7 điều thú vị bạn nên biết về cây Atiso đỏ (Bụp giấm, Hibiscus Roselle)

Hoa Atiso đỏ hay còn gọi là hoa bụp giấm - Ảnh: ST

Cây Atiso đỏ được trồng tại rất nhiều vùng trên cả nước ta, nổi tiếng nhất phải kể đến Bình Thuận và Đà Lạt. Chính vẻ đẹp rực rỡ, những công dụng bất ngờ và khả năng sinh trưởng trên đất khô cằn khiến cho loài cây nhiệt đới này trở thành thực vật được yêu thích trên toàn thế giới. Hãy cùng Tôi Yêu Trà tìm hiểu thêm về cây Atiso đỏ hay còn gọi là cây Bụp giấm, hoa rau chua, me chua đỏ, Hibiscus Roselle… qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

1. Mô tả về cây Atiso đỏ

Atiso đỏ là loài cây bụi, thường mọc cao từ một đến hai mét với thân có màu đỏ tím và lá màu xanh đậm. Những bông hoa hình loa kèn có chiều ngang 7-8 cm và có năm cánh hoa màu phớt hồng hoặc vàng kem, nhạt dần về phía nhụy bên trong. Bao quanh gốc hoa là đài hoa có thể ăn được. Hoa Atiso đỏ có màu đỏ sẫm, đường kính 2-3 cm và giống hình dạng của một bông hoa tulip kín. Bên trong có hạt và người ta thường bỏ hạt đi vì có vị đắng và không ngon miệng.

2. Công dụng của trà Atiso đỏ

Các công dụng của Atiso đỏ phải kể đến như

  • Thanh nhiệt, làm mát cơ thể
  • Tuần hoàn máu, tốt cho tim mạch
  • Giảm đau bụng kinh
  • Giúp hạ huyết áp
  • Chống oxy hóa và làm đẹp, giảm cân….

    3. Hương vị của Atiso đỏ như thế nào?

    Những đài hoa Atiso đỏ rất mọng nước, có kết cấu chắc chắn, vô cùng linh hoạt. Atiso đỏ có hương vị trái cây tương tự như nam việt quất, đại hoàng và nho đỏ.

    4. Nơi trồng và lịch sử của cây Atiso đỏ

    Atiso đỏ có nguồn gốc từ Ấn Độ và Malaysia, và sớm được trồng ở các vùng của Châu Phi. Việc buôn bán nô lệ đã đưa nó qua Thái Bình Dương đến các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Trung Mỹ, Brazil, Mexico và Tây Ấn. Atiso đỏ là loài ưa khí hậu nóng nhưng lại yêu cầu một lượng mưa hoặc tưới tiêu đầy đủ và không chịu được sương giá. Nó phát triển ở Florida, vùng ấm hơn của California và khí hậu ôn đới trên khắp thế giới.

    5. Mùa Atiso đỏ

    Hoa Roselle tươi có sẵn vào mùa hè và có thể thu hoạch trong nhiều tháng. Đài hoa thường được phơi khô và sử dụng quanh năm như một sản phẩm có sẵn.

    6. Những sự thực thú vị về Atiso đỏ

  • Atiso đỏ là một loại cây nhiệt đới hàng năm giống như cây bụi, còn được gọi là cây me chua đỏ, Flor de Jamaica, cây me chua Jamaica, nam việt quất Florida. Nó có tên thực vật là Hibiscus sabdariffa, là một thành viên của họ Mallow với bông hoa năm cánh hình phễu đặc trưng.
  • Mặc dù hoa cũng có thể ăn được, nhưng đài hoa của Atiso đỏ mới thực sự là phần được tiêu thụ nhiều nhất
  • Atiso đỏ được sử dụng như một thành phần ẩm thực, thuốc nhuộm thực phẩm tự nhiên và thảo dược, đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch. Báo cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chỉ ra rằng uống ba tách trà Atiso đỏ mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp tới 13,2%.

    Trà Atiso đỏ (Ảnh: toiyeutra.vn))
    Trà Atiso đỏ (Ảnh: toiyeutra.vn))

    7. Giá trị dinh dưỡng của Atiso đỏ

    Atiso đỏ chưa đựng nguồn canxi, niacin, riboflavin, sắt, chất chống oxy hóa và vitamin C rất dồi dào. Nó có thể được sử dụng để điều trị cảm lạnh, giảm huyết áp, tuần hoàn kém, và thậm chí để giảm nôn nao.

    8. Cách pha trà atiso đỏ

  • Atiso đỏ có thể được sử dụng thô, khô hoặc làm nước ép.

  • Hương vị trái cây của nó đòi hỏi bổ sung thêm chất làm ngọt nào đó, và nó được sử dụng thành công như một quả nam việt quất trong công thức làm mứt, thạch, tương ớt và thậm chí cả rượu vang.
  • Atiso khô thường được sử dụng làm trà. Khi pha cùng đá lạnh, trà hoa Atiso đỏ cũng được sử dụng để cân bằng các món tráng miệng ngọt như kem, bánh pho mát, gelato.
  • Nước ép bụp giấm đỏ cô đặc có màu đỏ thẫm và có thể được sử dụng làm màu thực phẩm tự nhiên cho bột hoặc bột bánh. Atiso đỏ rất hợp tiêu, quế, đinh hương, gừng, mật ong, đường, xi-rô cây phong, cam và vani.

    9. Thông tin văn hóa về atiso đỏ

  • Atiso đỏ đã được chứng minh là làm giảm sự hấp thụ rượu và là một phương thuốc chữa trị nôn nao ở Guatemala trong nhiều năm.

  • Một hỗn hợp được gọi là “trà Sudan” được sử dụng để điều trị ho và bệnh tiêu hóa ở Châu Phi.
  • Rễ và hạt đắng được sử dụng phổ biến hơn ở Brazil và Ấn Độ để làm dịu dạ dày.
  • Trà bụp giấm pha với bia, là một phần của nhiều lễ Giáng sinh tại Caribbean.
  • Atiso đỏ đã được trồng như một nguồn cung cấp chất liệu (chất xơ) trong Thế chiến II để làm vải bố.

    Nguồn: Minh Khuê (t/h) – Toiyeutra.vn
    Bài viết được Berryland tổng hợp và có thể đã được thay đổi tiêu đề, media.

    Nước cốt Atiso đỏ Berryland

    Bên cạnh trà atiso đỏ, nước cốt nguyên chất từ hoa atiso đỏ cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho sức khỏe của bạn. Nước cốt được chế biến từ những bông hoa Atiso đỏ tươi ngon, trải qua quá trình tuyển lựa kỹ càng với tiêu chuẩn chất lượng cao và quy trình kiểm soát chặt chẽ. Sử dụng phương pháp chế biến truyền thống của Đà Lạt, nước cốt Berryland không sử dụng hương liệu và phẩm màu, được đóng gói trên cơ sở hạ tầng nhà xưởng và quy trình vận hành đạt chuẩn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

    Nước cốt hoa Atiso đỏ Berryland
    hoa atiso đỏ
    Mứt hoa Atiso đỏ Berryland
    Hướng dẫn pha chế thức uống hấp dẫn từ nước cốt và mứt hoa Atiso đỏ.

    Nước cốt hoa Atiso đỏ Berryland được chế biến hoàn toàn từ trái cây tươi, không chất phụ gia bảo quản, yên tâm sử dụng. Berryland luôn làm việc chăm chỉ mỗi ngày để tạo ra những sản phẩm uy tín, chất lượng cao, tốt cho sức khoẻ, bao bì đẹp mắt, hậu mãi hài lòng.

    25.000 140.000 
    25.000 126.000 
  • Bài viết mới nhất

    TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KINH DOANH

    TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KINH DOANH Số lượng: 5 người

    VỊ CUNG ĐÌNH – TẾT VUI BÊN GIA ĐÌNH

    Những gia đình truyền thống Đà Lạt đa phần đều có nguồn gốc ở Huế, [...]

    Khởi sự kinh doanh cùng Berryland

    Chương trình khởi sự kinh doanh cùng Berryland! Chỉ với 5.000.000, bạn đã có thể [...]

    Hoa dã quỳ rực rỡ sắc vàng ở vùng đất hoang sơ của Lâm Đồng

    Những ngày gần đây, nhiều du khách ngỡ ngàng khi chứng kiến núi R’Chai rực [...]

    Thực hư về loại chuối đỏ 300.000 đồng/kg

    Gần đây thị trường xuất hiện một số nơi bán giống cây chuối đỏ khiến [...]

    Mùa hồng giòn Đà Lạt, nhuộm vàng khắp mọi nẻo đường

    Khi ở Hà Nội rộ cốm mùa thu quyện trong mùi hương sen dịu mát, [...]

    Đà Lạt, từ ô cửa biệt thự

    Các biệt thự cổ ở Đà Lạt có nghệ thuật thẩm mỹ hiện đại, với [...]

    5 cách giúp bạn chọn mua dâu tây Đà Lạt chuẩn xịn

    Bạn đã biết cách phân biệt và chọn mua dâu tây Đà Lạt chuẩn xịn [...]

    Cách trồng và chăm sóc dâu tây tại nhà cho trái chín đỏ mọng

    Dâu tây là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng. Với nhu cầu sử [...]

    Kĩ thuật trồng dâu tây trong chậu

    Cách trồng dâu tây hẳn là điều nhiều người quan tâm khi dâu tây từ [...]

    TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KINH DOANH

    TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KINH DOANH Số lượng: 5 người

    VỊ CUNG ĐÌNH – TẾT VUI BÊN GIA ĐÌNH

    Những gia đình truyền thống Đà Lạt đa phần đều có nguồn gốc ở Huế, [...]

    Khởi sự kinh doanh cùng Berryland

    Chương trình khởi sự kinh doanh cùng Berryland! Chỉ với 5.000.000, bạn đã có thể [...]

    Hoa dã quỳ rực rỡ sắc vàng ở vùng đất hoang sơ của Lâm Đồng

    Những ngày gần đây, nhiều du khách ngỡ ngàng khi chứng kiến núi R’Chai rực [...]

    Thực hư về loại chuối đỏ 300.000 đồng/kg

    Gần đây thị trường xuất hiện một số nơi bán giống cây chuối đỏ khiến [...]

    Mùa hồng giòn Đà Lạt, nhuộm vàng khắp mọi nẻo đường

    Khi ở Hà Nội rộ cốm mùa thu quyện trong mùi hương sen dịu mát, [...]

    Có thể bạn thích

    Các món lẩu Đà Lạt chinh phục thực khách khó tính nhất

    Nhiều người dân địa phương nóng lòng thưởng thức các hương vị lẩu ấm nóng [...]

    Bỏ túi 8 lợi ích của việc ăn socola thường xuyên có thể bạn chưa biết

    Bạn đã biết những lợi ích của việc ăn socola thường xuyên chưa? Socola không [...]

    Giống chuối xanh biếc giá hơn 2 triệu/nải, màu đã lạ mùi vị còn độc đáo hơn

    Chuối xanh Blue Java màu sắc đã lạ lùng nhưng đến khi ăn vào, mùi [...]

    Tác dụng ‘vàng’ của quả xoài chín không phải ai cũng biết

    Xoài chín là trái cây quá quen thuộc với chúng ta, nhưng không phải ai [...]

    Hoa dã quỳ rực rỡ sắc vàng ở vùng đất hoang sơ của Lâm Đồng

    Những ngày gần đây, nhiều du khách ngỡ ngàng khi chứng kiến núi R’Chai rực [...]

    Phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc

    Dâu tây là một trong những trái cây rất tốt cho sức khoẻ và có [...]

    Công dụng và tác hại ít ai biết của hoa Atiso đỏ

    Hoa dâm bụt thường đua nở khắp các hàng rào vùng quê nhưng ít được [...]

    Nước cốt trái cây và công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

    Nước cốt trái cây và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe có thể [...]

    Mách bạn những lợi ích từ xoài sấy dẻo

    Là một trong những loại trái cây ngọt ngào nhất, xoài kích thích vị giác [...]

    Làng Cù Lần – Ngôi làng độc đáo dưới chân núi Langbiang hùng vĩ

    Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 20km, chạy dọc theo đường đông [...]

    7 điều thú vị bạn nên biết về cây Atiso đỏ (Bụp giấm, Hibiscus Roselle)

    Cây Atiso đỏ được trồng tại rất nhiều vùng trên cả nước ta, nổi tiếng [...]

    Trà atiso đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe

    Atiso đỏ là một loại thảo dược được sử dụng từ lâu đời với nhiều [...]

    Một đêm Trung thu Đà Lạt lấp lánh ánh đèn

    Từ khí hậu mát mẻ, trong lành, từ những con người nhiệt tình nồng hậu, [...]

    5 công dụng của quả cam – Vị thuốc bốn mùa

    Cam là một trong những loại trái cây được sử dụng nhiều nhất trên thế [...]

    Những vườn rau có 1-0-2 tại Đà Lạt

    Lên Đà Lạt vô vườn dâu tươi, chụp hình, hái dâu mua dâu về làm [...]

    Mách bạn 6 công dụng của vỏ bưởi

    Bạn đã hiểu rõ về công dụng của vỏ bưởi chưa? Được sử dụng rộng [...]

    Tìm về hương vị chuối Laba Đà Lạt

    Có mặt trên mảnh đất Lâm Đồng từ gần một thế kỷ trước nhưng một [...]

    Top 10 quán cafe ngắm hoàng hôn “lý tưởng” ở Đà Lạt

    Quán cafe ngắm hoàng hôn ở Đà Lạt là địa điểm lý tưởng để gia [...]

    Đi Qua Mùa Hồng Giòn Giữa Trời Thu Đà Lạt

    Một mùa hồng giòn nữa đã về rồi. Từ những ngày thu tháng 8, hồng [...]

    Mách bạn những lợi ích từ xoài sấy dẻo

    Là một trong những loại trái cây ngọt ngào nhất, xoài kích thích vị giác [...]

    Tháng 10 ta lại lên cánh đồng hoa dã quỳ Đà Lạt

    Tháng 10 trên những cung đường, Đà Lạt trở nên quyến rũ hơn bao giờ [...]

    Giống chuối xanh biếc giá hơn 2 triệu/nải, màu đã lạ mùi vị còn độc đáo hơn

    Chuối xanh Blue Java màu sắc đã lạ lùng nhưng đến khi ăn vào, mùi [...]

    Top 10 quán cafe ngắm hoàng hôn “lý tưởng” ở Đà Lạt

    Quán cafe ngắm hoàng hôn ở Đà Lạt là địa điểm lý tưởng để gia [...]

    Thực hư về loại chuối đỏ 300.000 đồng/kg

    Gần đây thị trường xuất hiện một số nơi bán giống cây chuối đỏ khiến [...]

    Mách bạn 6 công dụng của vỏ bưởi

    Bạn đã hiểu rõ về công dụng của vỏ bưởi chưa? Được sử dụng rộng [...]

    Bỏ túi 8 lợi ích của việc ăn socola thường xuyên có thể bạn chưa biết

    Bạn đã biết những lợi ích của việc ăn socola thường xuyên chưa? Socola không [...]

    Bộ sưu tập mứt ít ngọt đánh bay nỗi lo tăng cân

    Mứt là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Đây lại là món [...]

    Một đêm Trung thu Đà Lạt lấp lánh ánh đèn

    Từ khí hậu mát mẻ, trong lành, từ những con người nhiệt tình nồng hậu, [...]

    Phân biệt và lưu ý khi mua chuối Laba Đà Lạt

    Phân biệt và lưu ý khi mua chuối Laba. Đà lạt từ lâu là thủ [...]

    Trả lời