Đà Lạt và giấc mộng hoài cổ

Đà Lạt

“Đà Lạt chẳng còn gì!”, nhiều người đã thoảng thốt khi đến Đà Lạt thời gian gần đây. Những ai đến Đà Lạt đều mơ, đều nhớ về sự thơ mộng, về khung cảnh, về cái hồn thơ của Đà Lạt sống động trong từng khung cảnh rất đơn sơ, chẳng hề tạp lẫn. Nhưng bây giờ, Đà Lạt ồn ào khói bụi, kẹt xe, không khí nóng lên, những rừng thông bị bức tử, những khối bê tông đồ sộ mọc lên choáng hết tầm nhìn.

Giấc mơ đổi dời

Trong một bài viết trên báo, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã nói đại ý rằng “Không nên hoài niệm quá khứ mà cản trở sự phát triển của Đà Lạt”. Và nhiều người đã xót xa khi nhìn vào bản quy hoạch chi tiết khu trung tâm Hòa Bình. Ở đó sẽ có một loạt cái tên: Rạp Hòa Bình, dãy Kiosque và khách sạn dọc đường Nguyễn Thị Minh Khai, khu phố chợ đường Phan Bội Châu, khu bến xe Tùng Nghĩa… sẽ được san bằng để xây dựng trung tâm thương mại cao tầng.

Ở những khu du lịch tại Đà Lạt, nhiều loại hình du lịch không phù hợp đã xuất hiện. Điển hình như chuyện của khu du lịch Quỷ Núi khiến nhiều người dân và cả du khách thất vọng. Người ta đang quy hoạch lại Đà Lạt theo hướng phát triển mới. Nhưng nhiều người tự hỏi nó có thật sự hợp với Đà Lạt hay không?

Đà Lạt thuở ban đầu
Đà Lạt thuở ban đầu
Đà Lạt ngày nay
Đà Lạt ngày nay

Đà Lạt vẫn còn đó sự thoáng đãng mát mẻ, sự thơ mộng ngọt ngào và đầy thương nhớ. Tuy nhiên, trong trong suy nghĩ của nhiều người từng đến, Đà Lạt như một mớ hổ lốn được cấp tốc dựng lên ngay trong những phần đất hoang sơ còn sót lại.

Thương nhớ ở ai?

Câu hỏi dấy lên nhiều ưu tư cho những ai đang sống hoặc trăn trở về thành phố của tình yêu. Khi mọi thứ qua đi, những gì còn lại đó là văn hóa. Đã có những tháng ngày, Đà Lạt kiêu hãnh bởi vô số rừng thông cổ thụ, bởi thiên nhiên hài hòa, khí hậu mát mẻ, bởi làn sương lạnh quyện bên hàng thông và cả những công trình kiến trúc cổ kính nhất.

Nếu một ngày, Đà Lạt không còn những rừng thông thì Đà Lạt không còn là Đà Lạt nữa...
Nếu một ngày, Đà Lạt không còn những rừng thông thì Đà Lạt không còn là Đà Lạt nữa...

Đà Lạt cứ mỗi tháng lại nổi lên những điểm check in mới, thu hút giới trẻ không ngừng đến với thành phố. Và mộng mơ đôi khi có ranh giới thật mỏng manh với ác mộng! Nhất là khi người ta mang theo mộng mơ, còn thì gieo cho Đà Lạt toàn những ác mộng. Cơn ác mộng vây lấy thiên nhiên.

Còn đấy bài toán núi rác Cam Ly hoài chưa giải được. Rồi ngang nhiên đốn hạ rừng thông cổ, giành giật đất với rừng để tư nhân hóa khu du lịch. Còn dòng người săn mây thích lưu dấu bằng rác, cả ham thích những điều hư ảo mà nỡ chặt cây dựng cầu nhân tạo cho vài cuộc vui… Và còn, còn rất nhiều cơn ác mộng đi vào thành phố này mà người ta ngó lơ.

Đâu đó Đà Lạt vẫn còn những chốn thơ mộng
Đâu đó Đà Lạt vẫn còn những chốn thơ mộng

Đừng nhìn ký ức như một kẻ đeo bám, hãy hiểu rằng, nó còn đấy để nhắc ta sống thế nào không hoài phí hôm nay, không thất thố ngày mai. Trong Đà Lạt có ký ức, trong ký ức là linh hồn của vùng đất! Vẫn còn những vị khách say mê Đà Lạt trong từng điều tưởng chừng bình dị, chẳng mấy ai màng tới như tường rào, hẻm nhỏ…

Dạo quanh thành phố, ngắm nhìn tường rào quanh những ngôi nhà, người ta cảm nhận được sự tinh tế, thân thiện và tình yêu thiên nhiên của người dân xứ sở. Tiếng xình xịch đầu máy kéo, tiếng còi dài vang rền, bật lên trong khung cảnh xanh mướt, ở đó thấp thoáng tà áo dài ngẩn ngơ chờ người chiều sân ga, hay bóng chàng lãng tử ôm đàn hát nghêu ngao bên bờ hồ Xuân Hương…

Đà Lạt hôm nay, người ta ca thán về sự lộn xộn, về bê tông hóa, rồi trách Đà Lạt sao mất “chất”. Nhưng mấy ai hiểu cho Đà Lạt? Hiểu cho thành phố bé nhỏ đang gồng trên vai quá nhiều “mộng ước” của con người. Bằng cách nào đó, hãy làm sao để những xô lệch bên dưới vừa được thu vén và cân bằng. Để những thứ trong lành phủ lên thành phố màu hy vọng trong giấc mơ phát triển này.

Nguồn: Baodantoc.vn
Bài viết có thể đã được Berryland đổi tiêu đề.

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Trả lời