Phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc

phân biệt dâu tây đà lạt

Dâu tây là một trong những trái cây rất tốt cho sức khoẻ và có giá trị dinh dưỡng cao. Hiện nay trên thị trường tràn ngập dâu tây Trung quốc dãn nhãn mác Dâu Tây Đà Lạt, làm người tiêu dùng dễ nhầm lẫn. Vậy làm thế nào để phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc?

Thực trạng dâu tây Trung Quốc gắn mác dâu tây Đà Lạt

Theo Báo Thanh Niên đăng tin, ngày 22.7, Công an H.Đức Trọng (Lâm Đồng) phát hiện hàng tấn dâu tây xuất xứ Trung Quốc được vận chuyển bằng máy bay từ Hà Nội vào sân bay Liên Khương để đưa lên Đà Lạt tiêu thụ.
Lô hàng dâu tây tươi vừa bị thu giữ khoảng 3,5 tấn, đang được 3 xe tải vận chuyển từ sân bay Liên Khương về Đà Lạt. Kiểm tra trên 3 xe tải này, Cơ quan chức năng phát hiện có 326 thùng xốp đều chứa dâu tây tươi được đóng cẩn thận. Dâu tây đựng trong các thùng xốp, hộp có nhiều chủng loại, kích cỡ, màu sắc khác nhau và có chữ Trung Quốc.

dâu tây trung quốc gắn mác dâu tây đà lạt

Thùng dâu tây được đóng gói đẹp mắt có chữ Trung Quốc
ẢNH: LÂM VIÊN

Theo Công an H. Đức Trọng, qua công tác nắm bắt địa bàn, thời gian gần đây hằng ngày có một lượng lớn sản phẩm dâu tây không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nghi là hàng Trung Quốc, được vận chuyển từ Hà Nội vào TP. Đà Lạt để tiêu thụ trong mùa cao điểm du lịch hè. Do đó, lãnh đạo Công an H.Đức Trọng chỉ đạo Đội Cảnh sát kinh tế phối hợp với các lực lượng liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ, kịp thời xử lý để bảo vệ người tiêu dùng và thương hiệu dâu tây Đà Lạt vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu độc quyền.
Việc cấp nhãn hiệu cho hai loại đặc sản này nhằm từng bước nâng cao giá trị, bảo vệ thương hiệu, xây dựng hình ảnh nông sản đặc trưng của Đà Lạt trước tình trạng nông sản cùng loại có xuất xứ từ Trung Quốc “đội lốt” hàng Đà Lạt từ nhiều năm qua.

Phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc

Vậy làm cách nào để người tiêu dùng Việt Nam tự bảo vệ chính mình trước những mánh khóe lừa gạt và vấn nạn “vàng thau lẫn lộn” trên thị trường dâu tây hiện nay? Chúng ta cùng nhận biết thông qua những đặc điểm sau:

Hình dạng quả dâu Đà Lạt không đồng đều, trái vừa phải không quá to và mềm trong khi dâu Trung Quốc rất đều, quả cứng mịn, màu đỏ sậm đẹp.
Kỹ sư Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi Cục bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện Đà Lạt rộ mùa dâu tây nên dâu Trung Quốc tạm lánh. Tuy nhiên, trước đó dâu Trung Quốc có mặt khá nhiều ở Đà Lạt, được dán mác dâu tây Đà Lạt sau đó được đưa đi các tỉnh thành khác bán với giá rất thấp. Chất lượng giữa hai loại dâu này rất cách biệt, nhưng ít người tiêu dùng nhận biết được. “Đây là hình thức đánh lừa xuất xứ và ăn cắp thương hiệu”, ông Hưng nhấn mạnh.
Cuối năm 2013, Chi Cục bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã lấy mẫu dâu tây Trung Quốc và dâu Mỹ đá Đà Lạt để so sánh, kết quả cho thấy có sự khác biệt rất rõ ràng giữa hai loại. Đây cũng là cơ sở để người tiêu dùng nhận biết, nhận dạng đặc điểm dâu tây Trung Quốc và dâu tây Đà Lạt.

phân biệt dâu tây Đà Lạt

So sánh hình dạng các giống dâu tây Đà Lạt với dâu Trung Quốc.
ẢNH: Chi Cục bảo vệ thực vật Lâm Đồng.

So sánh đặc điểm dâu tây Đà Lạt với dâu Trung Quốc.
ẢNH: Dâu Tây Đà Lạt

Ngoài ra, người tiêu dùng còn có cách nhận biết khác là dâu Trung Quốc có thể để từ 7 đến 10 ngày trong môi trường nhiệt độ 25-32 độ C mà không hề bị héo hay thối quả, trong khi dâu Đà Lạt chỉ để tối đa 2 ngày.
Các cán bộ kỹ thuật của Chi Cục bảo vệ thực vật cho rằng, việc dâu Trung Quốc có thể để được thời gian dài rất có thể do sử dụng chất bảo quản. Các đặc điểm khác biệt giữa dâu Đà Lạt và dâu Trung Quốc thì phụ thuộc nhiều vào yếu tố giống. Đến nay cơ quan chuyên môn chưa lấy mẫu dâu tây Trung Quốc để phân tích độc hại và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Riêng dâu tây Đà Lạt qua đợt lấy mẫu phân tích tại nhà vườn vừa qua có 5% chưa thật sự an toàn về chất lượng thực phẩm, nhưng hoàn toàn không sử dụng hóa chất bảo quản sau thu hoạch.

Berryland hi vọng với những thông tin được thu thập, tổn hợp phía trên sẽ giúp quý bạn đọc, quý khách hàng có thêm những kiến thức hữu ích trong việc tìm, chọn mua và phân biệt dâu tây Đà Lạt.
Ngoài ra, quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về nguồn gốc của những trái dâu tây được Berryland chọn để chế biến ra những miếng dâu tây sấy dẻo tươi ngon, tròn vị. Berryland thu mua nguyên liệu đầu vào tận gốc, trực tiếp từ nông dân Đà Lạt. Dâu tây sấy dẻo Berryland vẫn giữ lại nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng sau khi trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dâu tây sấy dẻo Berryland
25.000 290.000 
25.000 290.000 

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Trả lời