7 điều thú vị bạn nên biết về cây Atiso đỏ (Bụp giấm, Hibiscus Roselle)

Hoa Atiso đỏ hay còn gọi là hoa bụp giấm - Ảnh: ST

Cây Atiso đỏ được trồng tại rất nhiều vùng trên cả nước ta, nổi tiếng nhất phải kể đến Bình Thuận và Đà Lạt. Chính vẻ đẹp rực rỡ, những công dụng bất ngờ và khả năng sinh trưởng trên đất khô cằn khiến cho loài cây nhiệt đới này trở thành thực vật được yêu thích trên toàn thế giới. Hãy cùng Tôi Yêu Trà tìm hiểu thêm về cây Atiso đỏ hay còn gọi là cây Bụp giấm, hoa rau chua, me chua đỏ, Hibiscus Roselle… qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

1. Mô tả về cây Atiso đỏ

Atiso đỏ là loài cây bụi, thường mọc cao từ một đến hai mét với thân có màu đỏ tím và lá màu xanh đậm. Những bông hoa hình loa kèn có chiều ngang 7-8 cm và có năm cánh hoa màu phớt hồng hoặc vàng kem, nhạt dần về phía nhụy bên trong. Bao quanh gốc hoa là đài hoa có thể ăn được. Hoa Atiso đỏ có màu đỏ sẫm, đường kính 2-3 cm và giống hình dạng của một bông hoa tulip kín. Bên trong có hạt và người ta thường bỏ hạt đi vì có vị đắng và không ngon miệng.

2. Công dụng của trà Atiso đỏ

Các công dụng của Atiso đỏ phải kể đến như

  • Thanh nhiệt, làm mát cơ thể
  • Tuần hoàn máu, tốt cho tim mạch
  • Giảm đau bụng kinh
  • Giúp hạ huyết áp
  • Chống oxy hóa và làm đẹp, giảm cân….

3. Hương vị của Atiso đỏ như thế nào?

Những đài hoa Atiso đỏ rất mọng nước, có kết cấu chắc chắn, vô cùng linh hoạt. Atiso đỏ có hương vị trái cây tương tự như nam việt quất, đại hoàng và nho đỏ.

4. Nơi trồng và lịch sử của cây Atiso đỏ

Atiso đỏ có nguồn gốc từ Ấn Độ và Malaysia, và sớm được trồng ở các vùng của Châu Phi. Việc buôn bán nô lệ đã đưa nó qua Thái Bình Dương đến các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Trung Mỹ, Brazil, Mexico và Tây Ấn. Atiso đỏ là loài ưa khí hậu nóng nhưng lại yêu cầu một lượng mưa hoặc tưới tiêu đầy đủ và không chịu được sương giá. Nó phát triển ở Florida, vùng ấm hơn của California và khí hậu ôn đới trên khắp thế giới.

5. Mùa Atiso đỏ

Hoa Roselle tươi có sẵn vào mùa hè và có thể thu hoạch trong nhiều tháng. Đài hoa thường được phơi khô và sử dụng quanh năm như một sản phẩm có sẵn.

6. Những sự thực thú vị về Atiso đỏ

  • Atiso đỏ là một loại cây nhiệt đới hàng năm giống như cây bụi, còn được gọi là cây me chua đỏ, Flor de Jamaica, cây me chua Jamaica, nam việt quất Florida. Nó có tên thực vật là Hibiscus sabdariffa, là một thành viên của họ Mallow với bông hoa năm cánh hình phễu đặc trưng.
  • Mặc dù hoa cũng có thể ăn được, nhưng đài hoa của Atiso đỏ mới thực sự là phần được tiêu thụ nhiều nhất

Atiso đỏ được sử dụng như một thành phần ẩm thực, thuốc nhuộm thực phẩm tự nhiên và thảo dược, đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch. Báo cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chỉ ra rằng uống ba tách trà Atiso đỏ mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp tới 13,2%.

Trà Atiso đỏ (Ảnh: toiyeutra.vn))
Trà Atiso đỏ (Ảnh: toiyeutra.vn))

7. Giá trị dinh dưỡng của Atiso đỏ

Atiso đỏ chưa đựng nguồn canxi, niacin, riboflavin, sắt, chất chống oxy hóa và vitamin C rất dồi dào. Nó có thể được sử dụng để điều trị cảm lạnh, giảm huyết áp, tuần hoàn kém, và thậm chí để giảm nôn nao.

8. Cách pha trà atiso đỏ

  • Atiso đỏ có thể được sử dụng thô, khô hoặc làm nước ép.
  • Hương vị trái cây của nó đòi hỏi bổ sung thêm chất làm ngọt nào đó, và nó được sử dụng thành công như một quả nam việt quất trong công thức làm mứt, thạch, tương ớt và thậm chí cả rượu vang.
  • Atiso khô thường được sử dụng làm trà. Khi pha cùng đá lạnh, trà hoa Atiso đỏ cũng được sử dụng để cân bằng các món tráng miệng ngọt như kem, bánh pho mát, gelato.

Nước ép bụp giấm đỏ cô đặc có màu đỏ thẫm và có thể được sử dụng làm màu thực phẩm tự nhiên cho bột hoặc bột bánh. Atiso đỏ rất hợp tiêu, quế, đinh hương, gừng, mật ong, đường, xi-rô cây phong, cam và vani.

9. Thông tin văn hóa về atiso đỏ

  • Atiso đỏ đã được chứng minh là làm giảm sự hấp thụ rượu và là một phương thuốc chữa trị nôn nao ở Guatemala trong nhiều năm.
  • Một hỗn hợp được gọi là “trà Sudan” được sử dụng để điều trị ho và bệnh tiêu hóa ở Châu Phi.
  • Rễ và hạt đắng được sử dụng phổ biến hơn ở Brazil và Ấn Độ để làm dịu dạ dày.
  • Trà bụp giấm pha với bia, là một phần của nhiều lễ Giáng sinh tại Caribbean.

Atiso đỏ đã được trồng như một nguồn cung cấp chất liệu (chất xơ) trong Thế chiến II để làm vải bố. Nguồn: Minh Khuê (t/h) – Toiyeutra.vn
Bài viết được Berryland tổng hợp và có thể đã được thay đổi tiêu đề, media.

Nước cốt Atiso đỏ Berryland

Bên cạnh trà atiso đỏ, nước cốt nguyên chất từ hoa atiso đỏ cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho sức khỏe của bạn. Nước cốt được chế biến từ những bông hoa Atiso đỏ tươi ngon, trải qua quá trình tuyển lựa kỹ càng với tiêu chuẩn chất lượng cao và quy trình kiểm soát chặt chẽ. Sử dụng phương pháp chế biến truyền thống của Đà Lạt, nước cốt Berryland không sử dụng hương liệu và phẩm màu, được đóng gói trên cơ sở hạ tầng nhà xưởng và quy trình vận hành đạt chuẩn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Nước cốt hoa Atiso đỏ Berryland
hoa atiso đỏ
Mứt hoa Atiso đỏ Berryland
Cách pha chế trà atiso đỏ và nước atiso đỏ từ nước cốt hoa atiso 
Hướng dẫn pha chế thức uống hấp dẫn từ nước cốt và mứt hoa Atiso đỏ.

Sản phẩm liên quan

65.000 
+
Sản phẩm này có nhiều biến thể. Các tùy chọn có thể được chọn trên trang sản phẩm
25.000 140.000 
+
Sản phẩm này có nhiều biến thể. Các tùy chọn có thể được chọn trên trang sản phẩm
25.000 126.000 
40.000 

Nước cốt hoa Atiso đỏ Berryland được chế biến hoàn toàn từ trái cây tươi, không chất phụ gia bảo quản, yên tâm sử dụng. Berryland luôn làm việc chăm chỉ mỗi ngày để tạo ra những sản phẩm uy tín, chất lượng cao, tốt cho sức khoẻ, bao bì đẹp mắt, hậu mãi hài lòng.

 

Bài viết mới nhất

Quy trình sản xuất chuối sấy dẻo Berryland

Chuối sấy dẻo là một sản phẩm yêu thích của nhiều người. Với hương vị [...]

Khám phá giá trị dinh dưỡng của chuối sấy dẻo

Chuối sấy dẻo được biết đến là một loại thực phẩm phổ biến trong nhiều [...]

Cách làm chuối sấy dẻo thơm ngon tại nhà

Chuối sấy dẻo là món ăn vặt hấp dẫn đối với mọi lứa tuổi. Cách [...]

Cách làm các món chuối socola

XEM NHANHCách làm các món chuối socolaSinh tố chuối socolaNguyên liệuCách thực hiệnBánh pancake chuối [...]

An Phú House: Trải nghiệm lưu trú sang trọng tại Đà Lạt

Bạn đang tìm kiếm một nơi để trốn khỏi sự ồn ào của thành phố [...]

Tuyển tập 12 món đồ lưu niệm Đà Lạt đẹp đến nao lòng

Cận kề ngày trở về nhưng bạn vẫn chưa tìm được món đồ lưu niệm [...]

Khám phá nét đẹp Đà Lạt khiến lòng xuyến xao

Tại sao Đà Lạt đẹp đến nao lòng? Nét đẹp Đà Lạt không chỉ đến [...]

Madame show – Những đường chim bay: Trác Thuý Miêu kể chuyện Đà Lạt

Ngày 20 tháng 9 vừa qua, chương trình thực cảnh Madame show – Những đường [...]

Festival hoa Đà Lạt 2024 – Lễ hội lớn nhất Đà Lạt

Cứ đến hẹn 2 năm 1 lần kể từ 2004, nhiều du khách lại rủ [...]

Hé lộ cách làm mứt hoa hồng Đà Lạt trứ danh

Những năm trở lại đây, bên cạnh các món mứt quen thuộc như mứt dừa, [...]

Quy trình sản xuất chuối sấy dẻo Berryland

Chuối sấy dẻo là một sản phẩm yêu thích của nhiều người. Với hương vị [...]

Khám phá giá trị dinh dưỡng của chuối sấy dẻo

Chuối sấy dẻo được biết đến là một loại thực phẩm phổ biến trong nhiều [...]

Cách làm chuối sấy dẻo thơm ngon tại nhà

Chuối sấy dẻo là món ăn vặt hấp dẫn đối với mọi lứa tuổi. Cách [...]

Cách làm các món chuối socola

XEM NHANHCách làm các món chuối socolaSinh tố chuối socolaNguyên liệuCách thực hiệnBánh pancake chuối [...]

An Phú House: Trải nghiệm lưu trú sang trọng tại Đà Lạt

Bạn đang tìm kiếm một nơi để trốn khỏi sự ồn ào của thành phố [...]

Tuyển tập 12 món đồ lưu niệm Đà Lạt đẹp đến nao lòng

Cận kề ngày trở về nhưng bạn vẫn chưa tìm được món đồ lưu niệm [...]

Có thể bạn thích

Trà atiso túi lọc – Công dụng và những điều cần biết 

Trà atiso đã trở thành thức uống hàng ngày của nhiều gia đình không chỉ [...]

10 loại trái cây sấy Đà Lạt kèm địa chỉ chất lượng

Đà Lạt, thành phố được thiên nhiên ưu ái, là điểm đến du lịch lý [...]

Tác dụng ‘vàng’ của quả xoài chín không phải ai cũng biết

Xoài chín là trái cây quá quen thuộc với chúng ta, nhưng không phải ai [...]

Tháng 10 ta lại lên cánh đồng hoa dã quỳ Đà Lạt

Tháng 10 trên những cung đường, Đà Lạt trở nên quyến rũ hơn bao giờ [...]

Sinh tố dâu tây giải nhiệt ngày hè – Những công thức đơn giản nhất!

Mùa hè đang dần đến gần hơn với cái nắng gắt. Đây là lúc chúng [...]

Tìm về hương vị chuối Laba Đà Lạt

Có mặt trên mảnh đất Lâm Đồng từ gần một thế kỷ trước nhưng một [...]

Giống chuối xanh biếc giá hơn 2 triệu/nải, màu đã lạ mùi vị còn độc đáo hơn

Chuối xanh Blue Java màu sắc đã lạ lùng nhưng đến khi ăn vào, mùi [...]

Trà atiso đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe

Atiso đỏ là một loại thảo dược được sử dụng từ lâu đời với nhiều [...]

Làng Cù Lần – Ngôi làng độc đáo dưới chân núi Langbiang hùng vĩ

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 20km, chạy dọc theo đường đông [...]

Phân biệt và lưu ý khi mua chuối Laba Đà Lạt

Phân biệt và lưu ý khi mua chuối Laba. Đà lạt từ lâu là thủ [...]

Cách làm các món chuối socola

XEM NHANHCách làm các món chuối socolaSinh tố chuối socolaNguyên liệuCách thực hiệnBánh pancake chuối [...]

Hoa atiso đỏ – Những bí mật có thể bạn chưa biết

Hoa atiso đỏ (hay còn gọi là hoa bụp giấm, bụp chua) chứa ít calo, [...]

Khám Phá 5 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Dâu Tây Sấy Dẻo

Dâu tây sấy dẻo không chỉ là món ăn vặt ngon miệng mà còn mang [...]

Mùa dâu tây Đà Lạt – Cách chọn “đặc sản Châu Á”

XEM NHANHMùa dâu tây Đà Lạt – Cách chọn “đặc sản Châu Á”Mùa dâu tây [...]

Mùa hồng giòn Đà Lạt, nhuộm vàng khắp mọi nẻo đường

Khi ở Hà Nội rộ cốm mùa thu quyện trong mùi hương sen dịu mát, [...]

Bộ sưu tập mứt ít ngọt đánh bay nỗi lo tăng cân

Mứt là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Đây lại là món [...]

Ăn dâu tây có béo không? Cách ăn tăng cường sức khỏe

Dâu tây là một trong những loại trái cây được ưa chuộng và thường được [...]

Cách làm dâu tây ngâm đường – 2 Nguyên liệu – 0 Kỹ năng

Bạn có biết rằng những món tráng miệng đơn giản và ngon miệng có thể [...]

Mách bạn những lợi ích từ xoài sấy dẻo

Là một trong những loại trái cây ngọt ngào nhất, xoài kích thích vị giác [...]

Dâu tây khổng lồ – Cơn sốt “nữ hoàng” tại Đà Lạt | Berryland

Trong thời đại công nghệ và sự phát triển không ngừng của nông nghiệp, nhiều [...]

Phân biệt và lưu ý khi mua chuối Laba Đà Lạt

Phân biệt và lưu ý khi mua chuối Laba. Đà lạt từ lâu là thủ [...]

Các món lẩu Đà Lạt chinh phục thực khách khó tính nhất

Nhiều người dân địa phương nóng lòng thưởng thức các hương vị lẩu ấm nóng [...]

Đà Lạt rục rịch đón mùa hoa dã quỳ trên 4 cung đường vàng rực đẹp xuất sắc

Dã quỳ là một trong những loài hoa dại đẹp nổi tiếng của khắp núi [...]

VỊ CUNG ĐÌNH – TẾT VUI BÊN GIA ĐÌNH

Những gia đình truyền thống Đà Lạt đa phần đều có nguồn gốc ở Huế, [...]

Đi Qua Mùa Hồng Giòn Giữa Trời Thu Đà Lạt

Một mùa hồng giòn nữa đã về rồi. Từ những ngày thu tháng 8, hồng [...]

Giá dâu tây Đà Lạt mới nhất hiện nay

Dâu tây Đà Lạt là một trong những đặc sản nổi tiếng của thành phố [...]

Top 12+ đặc sản Đà Lạt làm quà không nên bỏ qua

Nổi danh với rất nhiều tên gọi mỹ miều như “Thành phố mù sương”, “Thành [...]

Thực hư về loại chuối đỏ 300.000 đồng/kg

Gần đây thị trường xuất hiện một số nơi bán giống cây chuối đỏ khiến [...]

Tháng 10 ta lại lên cánh đồng hoa dã quỳ Đà Lạt

Tháng 10 trên những cung đường, Đà Lạt trở nên quyến rũ hơn bao giờ [...]

Tác dụng ‘vàng’ của quả xoài chín không phải ai cũng biết

Xoài chín là trái cây quá quen thuộc với chúng ta, nhưng không phải ai [...]

Để lại một bình luận

Contact Me on Zalo