Phân biệt và lưu ý khi mua chuối Laba Đà Lạt

lưu ý khi mua chuối laba

Phân biệt và lưu ý khi mua chuối Laba. Đà lạt từ lâu là thủ phủ của giống chuối nổi tiếng đó là chuối Laba. Loại chuối laba đặc biệt này hiện được chọn là một trong các loại đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt. Vì xưa kia, chuối Laba đà lạt thường được đem tiến cống cho vua Bảo Đại và các quan đại thần nên chuối Laba đà lạt còn có thêm tên gọi gần gũi là chuối Tiến Vua.

Du khách đến thăm Đà Lạt thường hay chọn chuối Laba Đà Lạt làm quà cho người thân, bạn bè. Bởi một lẽ đơn giản và dễ hiểu, đó là loại chuối thơm nức lòng, ngon ngọt và dẻo thơm đặc trưng. Người đi xa mang chút hương vị đậm đà của núi rừng Tây Nguyên về với miền xuôi cho người thân của mình nếm thử cái ngon, cái lạ nơi đất núi.

Cũng kì lạ thay, chuối Laba chỉ có thể trồng tại vùng đất Đà Lạt, nơi có đất đỏ bazan, có khí hậu ôn hòa dễ chịu. Còn khi trồng tại các vùng đất khác thì chúng lại không sinh trưởng được và cho năng suất, chất lượng rất kém. Loại chuối này cũng có thời gian sinh trưởng khá dài mới cho trái. Vì tất cả những lí do trên nên giá thành của chuối Laba đà lạt cao hơn so với các loại chuối khác.

Phân biệt chuối Laba Đà Lạt

Hiện nay, chuối già Nam Mỹ, một loại chuối bề ngoài nhìn giống chuối Laba Đà Lạt nhưng dễ trồng hơn, giá thành mềm hơn, ăn không ngon bằng và có vị chua, đang được bày bán trên thị trường với danh nghĩa là chuối Laba Đà Lạt.

Điều này khiến cho chuối Laba đà lạt thật trở nên khó tiêu thụ trên thị trường hơn vì khó cạnh tranh về giá cả. Ngay cả các siêu thị hiện nay, không biết vì lợi nhuận hay vì không thể kiểm tra nguồn hàng nên vô tình tiếp tay cho chuối già Nam Mỹ giả danh chuối Laba Đà Lạt đến tay người tiêu dùng với mức giá rẻ chỉ bằng một nửa.

Điều kiện sinh trưởng của chuối Laba Đà Lạt

Chuối Laba chỉ thích hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng vùng Cao nguyên Lâm Đồng – nơi quanh năm mát mẻ, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn.
Chất lượng tốt nhất khi được trồng ở độ cao từ 1000m – 1500m so với mực nước biển.
Thời gian sinh trưởng chậm phải sau 12 -15 tháng sau khi trồng mới cho thu hoạch (Các loại chuối khác cho thu hoạch sớm hơn chỉ từ 8 – 10 tháng sau khi trồng).

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, thời gian trồng chuối càng dài thì độ ngọt càng tăng, thời gian cho thu hoạch của chuối ở vùng cao Nguyên thường chậm hơn vùng thấp khoảng 3 tháng. Chuối trồng ở vùng cao Nguyên có lượng vitamin C cao hơn chuối vùng thấp 1.8 lần. Hơn nữa, ăn chuối vùng cao sẽ tăng khả năng miễn dịch của bạch cầu lên 1.7 lần so với chuối vùng thấp.
Như vậy, thời gian thu hoạch chậm của chuối không chỉ giúp nó ngọt hơn, mà cả dinh dưỡng cũng cao, nên giá trị của nó cũng có xu hướng tăng lên.

Đặc điểm nhận dạng của chuối Laba

Chuối Laba cùng họ chuối Tiêu, tên quốc tế: Cavendish (còn gọi là chuối già, chuối Lùn) nên hình dáng gần tương đồng, nếu không có kinh nghiệm rất dễ nhầm với loại chuối này.
Cách nhận dạng dễ nhất là căn cứ vào cuống quả chuối để phân biệt.


Chuối laba:

  • Chuối Laba có cuống to, ngắn khoảng cách giữa các cuống dày sít vào nhau.
  • Phần đầu (núm hoa) nở to (tù đầu).

Các loại chuối khác:

  • Cuống nhỏ, dài khoảng cách giữa các cuống trái thưa.
  • Phần đầu (núm hoa) nhọn.

Chất lượng của chuối Laba

Chuối Laba thịt vàng sánh, dẻo, ngọt đậm thơm ngon và có mùi hương đặc trưng, độ đường rất cao: 24 – 26 brix.

Các loại chuối khác thịt nhão, nhạt có vị hơi chua độ đường thấp: 16 – 18 brix.

Mặc dù ở Lâm Đồng chuối Laba có thể trồng được ở khắp mọi nơi nhưng trồng ở các huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương và TP.Đà Lạt là có chất lượng tốt nhất.

Chuối laba đà lạt có giá thành cao hơn các loại chuối khác bởi thời gian trồng cho ra trái lâu hơn so với các loại chuối khác, từ 13-17 tháng mới có thu hoạch, chỉ thích hợp với nguồn đất và khí hậu Đà Lạt mà thôi nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng cao gấp 3 lần so với các loại chuối khác.

Cách bảo quản chuối được lâu

  1. Khi mua chuối, bạn nên chọn những nải có cả quả chín, quả ương và quả còn xanh, cuống nải còn tươi. Đây chính là những nải chuối chín cây, bạn có thể ăn thong thả, chín đến đâu ăn đến đó cho đến quả cuối cùng mà không bị hỏng.
  2. Không nên chọn những nải chuối chín đều, vàng ươm vì có thể người bán đã dấm bằng thuốc, vừa kém ngon vừa dễ hỏng nếu bạn không kịp ăn nhanh.
  3. Muốn bảo quản chuối được lâu, bạn cắt từng quả chưa dùng tới ra khỏi nải, lấy tờ báo khô bọc lại vài lớp, cho vào túi nylon buộc kín lại.
  4. Nếu có thể, bạn dùng máy hút chân không hút hết không khí trong túi đựng chuối, sau đó cho vào ngăn chứa rau quả trong tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể cất được chuối trong 7-10 ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Nhờ những ưu điểm vượt trội hơn so với các loại chuối khác mà trong quá khứ chuối laba từng là một sản vật dùng để cung tiến Vua chúa ở Việt Nam và cung cấp cho các quan chức người Pháp thời Pháp thuộc.

Chuối Laba hiện nay được các thị trường cao cấp như Nhật Bản, EU rất ưa chuộng.

Nguồn: https://hoaquadaklak.com/phan-biet-va-luu-y-khi-mua-chuoi-laba-da-lat.html

Mua chuối laba Đà Lạt sấy dẻo

Vẫn giữ nguyên được mùi vị và giá trị dinh dưỡng sau quy trình sản xuất đảm bảo 100% an toàn vệ sinh thực phẩm, chuối sấy dẻo thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già mỗi ngày. Chuối sấy dẻo cung cấp một hương vị ngọt dịu vừa thơm lại có độ dẻo dẻo dai dai ăn rất vui miệng. Berryland Viet Nam tự hào là đơn vị cung cấp chuối sấy dẻo chất lượng, thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đến tận tay khách hàng.

chuối sấy dẻo Berryland
42.000 
23.000 56.000 

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Trả lời