Phân biệt và lưu ý khi mua chuối Laba Đà Lạt

lưu ý khi mua chuối laba

Phân biệt và lưu ý khi mua chuối Laba. Đà lạt từ lâu là thủ phủ của giống chuối nổi tiếng đó là chuối Laba. Loại chuối laba đặc biệt này hiện được chọn là một trong các loại đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt. Vì xưa kia, chuối Laba đà lạt thường được đem tiến cống cho vua Bảo Đại và các quan đại thần nên chuối Laba đà lạt còn có thêm tên gọi gần gũi là chuối Tiến Vua.

Du khách đến thăm Đà Lạt thường hay chọn chuối Laba Đà Lạt làm quà cho người thân, bạn bè. Bởi một lẽ đơn giản và dễ hiểu, đó là loại chuối thơm nức lòng, ngon ngọt và dẻo thơm đặc trưng. Người đi xa mang chút hương vị đậm đà của núi rừng Tây Nguyên về với miền xuôi cho người thân của mình nếm thử cái ngon, cái lạ nơi đất núi.

Cũng kì lạ thay, chuối Laba chỉ có thể trồng tại vùng đất Đà Lạt, nơi có đất đỏ bazan, có khí hậu ôn hòa dễ chịu. Còn khi trồng tại các vùng đất khác thì chúng lại không sinh trưởng được và cho năng suất, chất lượng rất kém. Loại chuối này cũng có thời gian sinh trưởng khá dài mới cho trái. Vì tất cả những lí do trên nên giá thành của chuối Laba đà lạt cao hơn so với các loại chuối khác.

Phân biệt chuối Laba Đà Lạt

Hiện nay, chuối già Nam Mỹ, một loại chuối bề ngoài nhìn giống chuối Laba Đà Lạt nhưng dễ trồng hơn, giá thành mềm hơn, ăn không ngon bằng và có vị chua, đang được bày bán trên thị trường với danh nghĩa là chuối Laba Đà Lạt.

Điều này khiến cho chuối Laba đà lạt thật trở nên khó tiêu thụ trên thị trường hơn vì khó cạnh tranh về giá cả. Ngay cả các siêu thị hiện nay, không biết vì lợi nhuận hay vì không thể kiểm tra nguồn hàng nên vô tình tiếp tay cho chuối già Nam Mỹ giả danh chuối Laba Đà Lạt đến tay người tiêu dùng với mức giá rẻ chỉ bằng một nửa.

Điều kiện sinh trưởng của chuối Laba Đà Lạt

Chuối Laba chỉ thích hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng vùng Cao nguyên Lâm Đồng – nơi quanh năm mát mẻ, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn.
Chất lượng tốt nhất khi được trồng ở độ cao từ 1000m – 1500m so với mực nước biển.
Thời gian sinh trưởng chậm phải sau 12 -15 tháng sau khi trồng mới cho thu hoạch (Các loại chuối khác cho thu hoạch sớm hơn chỉ từ 8 – 10 tháng sau khi trồng).

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, thời gian trồng chuối càng dài thì độ ngọt càng tăng, thời gian cho thu hoạch của chuối ở vùng cao Nguyên thường chậm hơn vùng thấp khoảng 3 tháng. Chuối trồng ở vùng cao Nguyên có lượng vitamin C cao hơn chuối vùng thấp 1.8 lần. Hơn nữa, ăn chuối vùng cao sẽ tăng khả năng miễn dịch của bạch cầu lên 1.7 lần so với chuối vùng thấp.
Như vậy, thời gian thu hoạch chậm của chuối không chỉ giúp nó ngọt hơn, mà cả dinh dưỡng cũng cao, nên giá trị của nó cũng có xu hướng tăng lên.

Đặc điểm nhận dạng của chuối Laba

Chuối Laba cùng họ chuối Tiêu, tên quốc tế: Cavendish (còn gọi là chuối già, chuối Lùn) nên hình dáng gần tương đồng, nếu không có kinh nghiệm rất dễ nhầm với loại chuối này.
Cách nhận dạng dễ nhất là căn cứ vào cuống quả chuối để phân biệt.


Chuối laba:

  • Chuối Laba có cuống to, ngắn khoảng cách giữa các cuống dày sít vào nhau.
  • Phần đầu (núm hoa) nở to (tù đầu).

Các loại chuối khác:

  • Cuống nhỏ, dài khoảng cách giữa các cuống trái thưa.
  • Phần đầu (núm hoa) nhọn.

Chất lượng của chuối Laba

Chuối Laba thịt vàng sánh, dẻo, ngọt đậm thơm ngon và có mùi hương đặc trưng, độ đường rất cao: 24 – 26 brix.

Các loại chuối khác thịt nhão, nhạt có vị hơi chua độ đường thấp: 16 – 18 brix.

Mặc dù ở Lâm Đồng chuối Laba có thể trồng được ở khắp mọi nơi nhưng trồng ở các huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương và TP.Đà Lạt là có chất lượng tốt nhất.

Chuối laba đà lạt có giá thành cao hơn các loại chuối khác bởi thời gian trồng cho ra trái lâu hơn so với các loại chuối khác, từ 13-17 tháng mới có thu hoạch, chỉ thích hợp với nguồn đất và khí hậu Đà Lạt mà thôi nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng cao gấp 3 lần so với các loại chuối khác.

Cách bảo quản chuối được lâu

  1. Khi mua chuối, bạn nên chọn những nải có cả quả chín, quả ương và quả còn xanh, cuống nải còn tươi. Đây chính là những nải chuối chín cây, bạn có thể ăn thong thả, chín đến đâu ăn đến đó cho đến quả cuối cùng mà không bị hỏng.
  2. Không nên chọn những nải chuối chín đều, vàng ươm vì có thể người bán đã dấm bằng thuốc, vừa kém ngon vừa dễ hỏng nếu bạn không kịp ăn nhanh.
  3. Muốn bảo quản chuối được lâu, bạn cắt từng quả chưa dùng tới ra khỏi nải, lấy tờ báo khô bọc lại vài lớp, cho vào túi nylon buộc kín lại.
  4. Nếu có thể, bạn dùng máy hút chân không hút hết không khí trong túi đựng chuối, sau đó cho vào ngăn chứa rau quả trong tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể cất được chuối trong 7-10 ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Nhờ những ưu điểm vượt trội hơn so với các loại chuối khác mà trong quá khứ chuối laba từng là một sản vật dùng để cung tiến Vua chúa ở Việt Nam và cung cấp cho các quan chức người Pháp thời Pháp thuộc.

Chuối Laba hiện nay được các thị trường cao cấp như Nhật Bản, EU rất ưa chuộng.

Nguồn: https://hoaquadaklak.com/phan-biet-va-luu-y-khi-mua-chuoi-laba-da-lat.html

Mua chuối laba Đà Lạt sấy dẻo

Vẫn giữ nguyên được mùi vị và giá trị dinh dưỡng sau quy trình sản xuất đảm bảo 100% an toàn vệ sinh thực phẩm, chuối sấy dẻo thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già mỗi ngày. Chuối sấy dẻo cung cấp một hương vị ngọt dịu vừa thơm lại có độ dẻo dẻo dai dai ăn rất vui miệng. Berryland Viet Nam tự hào là đơn vị cung cấp chuối sấy dẻo chất lượng, thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đến tận tay khách hàng.

chuối sấy dẻo Berryland
35.000 
25.000 56.000 

Bài viết mới nhất

Trà atiso túi lọc – Công dụng và những điều cần biết 

Trà atiso đã trở thành thức uống hàng ngày của nhiều gia đình không chỉ [...]

Thuộc lòng cách ngâm hoa atiso đỏ nhanh gọn, đẹp mắt

Hoa Atiso đỏ hay còn được gọi là hoa bụp giấm là loại hoa được [...]

Tác dụng của hoa atiso đỏ đối với sức khoẻ

Trong những năm gần đây, những lợi ích của hoa atiso đỏ – hoa bụp [...]

Nét đẹp cốt cách của con người Đà Lạt xưa và nay

Thành phố trẻ với 130 năm tuổi, Đà Lạt, là mùng vùng đất phủ đầy [...]

Tìm hiểu tất tần tật về hoa atiso Đà Lạt 

Nếu đã từng một lần đặt chân đến thành phố Đà Lạt mộng mơ, chắc [...]

Thưởng thức 12 món ăn đặc sản Đà Lạt – Thơm ngon xứ cao nguyên

Giữa bầu không khí mát mẻ và tiết trời se lạnh của vùng đất cao [...]

10 địa điểm hái dâu Đà Lạt miễn phí vé tham quan

Đà Lạt, một thành phố mang vẻ đẹp đặc trưng của cao nguyên miền Trung, [...]

Giá dâu tây Đà Lạt mới nhất hiện nay

Dâu tây Đà Lạt là một trong những đặc sản nổi tiếng của thành phố [...]

Top 5 kinh nghiệm mua đặc sản Đà Lạt chất lượng

Đà Lạt, vùng đất cao nguyên thanh mát, nổi tiếng với những đặc sản thơm [...]

10 loại trái cây sấy Đà Lạt kèm địa chỉ chất lượng

Đà Lạt, thành phố được thiên nhiên ưu ái, là điểm đến du lịch lý [...]

Trà atiso túi lọc – Công dụng và những điều cần biết 

Trà atiso đã trở thành thức uống hàng ngày của nhiều gia đình không chỉ [...]

Thuộc lòng cách ngâm hoa atiso đỏ nhanh gọn, đẹp mắt

Hoa Atiso đỏ hay còn được gọi là hoa bụp giấm là loại hoa được [...]

Tác dụng của hoa atiso đỏ đối với sức khoẻ

Trong những năm gần đây, những lợi ích của hoa atiso đỏ – hoa bụp [...]

Nét đẹp cốt cách của con người Đà Lạt xưa và nay

Thành phố trẻ với 130 năm tuổi, Đà Lạt, là mùng vùng đất phủ đầy [...]

Tìm hiểu tất tần tật về hoa atiso Đà Lạt 

Nếu đã từng một lần đặt chân đến thành phố Đà Lạt mộng mơ, chắc [...]

Thưởng thức 12 món ăn đặc sản Đà Lạt – Thơm ngon xứ cao nguyên

Giữa bầu không khí mát mẻ và tiết trời se lạnh của vùng đất cao [...]

Có thể bạn thích

Mùa hồng giòn Đà Lạt, nhuộm vàng khắp mọi nẻo đường

Khi ở Hà Nội rộ cốm mùa thu quyện trong mùi hương sen dịu mát, [...]

Trà atiso đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe

Atiso đỏ là một loại thảo dược được sử dụng từ lâu đời với nhiều [...]

Sinh tố dâu tây giải nhiệt ngày hè – Những công thức đơn giản nhất!

Mùa hè đang dần đến gần hơn với cái nắng gắt. Đây là lúc chúng [...]

Mách bạn những lợi ích từ xoài sấy dẻo

Là một trong những loại trái cây ngọt ngào nhất, xoài kích thích vị giác [...]

5 cách giúp bạn chọn mua dâu tây Đà Lạt chuẩn xịn

Bạn đã biết cách phân biệt và chọn mua dâu tây Đà Lạt chuẩn xịn [...]

Nên mua quà Đà Lạt ở đâu?

Câu hỏi nên mua quà Đà Lạt ở đâu thường được các du khách nhắc [...]

Mùa dâu tây Đà Lạt – Cách chọn “đặc sản Châu Á”

XEM NHANHMùa dâu tây Đà Lạt – Cách chọn “đặc sản Châu Á”Mùa dâu tây [...]

Nước cốt trái cây và công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Nước cốt trái cây và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe có thể [...]

Công dụng và tác hại ít ai biết của hoa Atiso đỏ

Hoa dâm bụt thường đua nở khắp các hàng rào vùng quê nhưng ít được [...]

Điểm độc đáo chỉ có ở các món ăn Đà Lạt

Ẩm thực Đà Lạt phong phú và đa dạng, những món ăn Đà Lạt (Lâm [...]

Dâu tây khổng lồ – Cơn sốt “nữ hoàng” tại Đà Lạt | Berryland

Trong thời đại công nghệ và sự phát triển không ngừng của nông nghiệp, nhiều [...]

Mua quà gì ở Đà Lạt? 12 Đặc sản Đà Lạt làm quà, địa chỉ mua, giá cả

Du lịch Đà Lạt nên mua gì về làm quà? có lẽ đây là câu [...]

Trà atiso đỏ: Thức uống tốt cho sức khỏe của bạn

Tại Việt Nam, cây atiso đỏ thường được trồng làm cảnh hoặc mọc hoang ở [...]

Một đêm Trung thu Đà Lạt lấp lánh ánh đèn

Từ khí hậu mát mẻ, trong lành, từ những con người nhiệt tình nồng hậu, [...]

Tháng 10 ta lại lên cánh đồng hoa dã quỳ Đà Lạt

Tháng 10 trên những cung đường, Đà Lạt trở nên quyến rũ hơn bao giờ [...]

10 loại trái cây sấy Đà Lạt kèm địa chỉ chất lượng

Đà Lạt, thành phố được thiên nhiên ưu ái, là điểm đến du lịch lý [...]

Đà Lạt mùa cuối năm nhiều thứ hay ho lắm

Đà Lạt mùa này nhiều cái hay, cái mới mà nếu bạn là một tín [...]

1 Bình luận

Thuộc lòng cách ngâm hoa atiso đỏ nhanh gọn, đẹp mắt

Hoa Atiso đỏ hay còn được gọi là hoa bụp giấm là loại hoa được [...]

Khám Phá 5 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Dâu Tây Sấy Dẻo

Dâu tây sấy dẻo không chỉ là món ăn vặt ngon miệng mà còn mang [...]

Top 5 kinh nghiệm mua đặc sản Đà Lạt chất lượng

Đà Lạt, vùng đất cao nguyên thanh mát, nổi tiếng với những đặc sản thơm [...]

Dâu tây khổng lồ – Cơn sốt “nữ hoàng” tại Đà Lạt | Berryland

Trong thời đại công nghệ và sự phát triển không ngừng của nông nghiệp, nhiều [...]

Điểm độc đáo chỉ có ở các món ăn Đà Lạt

Ẩm thực Đà Lạt phong phú và đa dạng, những món ăn Đà Lạt (Lâm [...]

7 điều thú vị bạn nên biết về cây Atiso đỏ (Bụp giấm, Hibiscus Roselle)

Cây Atiso đỏ được trồng tại rất nhiều vùng trên cả nước ta, nổi tiếng [...]

Cách làm sữa chua dâu tây giải nhiệt ngày hè 

Sữa chua dâu tây hay Yogurt dâu tây là một trong những món tráng miệng [...]

Hoa dã quỳ rực rỡ sắc vàng ở vùng đất hoang sơ của Lâm Đồng

Những ngày gần đây, nhiều du khách ngỡ ngàng khi chứng kiến núi R’Chai rực [...]

Mùa dâu tây bắt đầu vào tháng mấy?

Mùa dâu tây là một trong những mùa vụ được mong đợi nhất trong năm. [...]

VỊ CUNG ĐÌNH – TẾT VUI BÊN GIA ĐÌNH

Những gia đình truyền thống Đà Lạt đa phần đều có nguồn gốc ở Huế, [...]

Thực hư về loại chuối đỏ 300.000 đồng/kg

Gần đây thị trường xuất hiện một số nơi bán giống cây chuối đỏ khiến [...]

Tháng 10 ta lại lên cánh đồng hoa dã quỳ Đà Lạt

Tháng 10 trên những cung đường, Đà Lạt trở nên quyến rũ hơn bao giờ [...]

Trả lời

vừa đặt mua thành công

Contact Me on Zalo