Trồng chuối laba (chuối tiến vua)

Chuối laba (chuối tiến vua)

Có rất nhiều giống chuối, song chuối Laba (còn gọi là chuối tiến vua) được trồng ở nhiều nơi ở tỉnh Lâm Đồng đã giúp nhiều bà con có của ăn của để.

Theo các tài liệu nông nghiệp, chuối Laba được người Pháp di thực về trồng tại vùng Laba tỉnh Lâm Đồng gần 100 năm trước. Đây là giống chuối chứa nhiều dinh dưỡng và các chất khoáng, có hương thơm, vị dẻo ngọt. Xưa, chuối được cung tiến vua Bảo Đại nên gọi là “chuối tiến vua”, nay được biết đến với danh xưng đặc sản bởi sản phẩm đến với nhiều người tiêu dùng trong nước, thậm chí đã được xuất khẩu sang thị trường nhiều nước, đặc biệt là Nhật Bản.

Hiện ở Lâm Đồng, nhờ trồng chuối Laba, nhiều nông hộ ở huyện Đam Rông, Đơn Dương, Di Linh… đã thay đổi cuộc sống thu nhập ngày càng khấm khá.

Không chỉ trồng nhỏ lẻ, nhiều hợp tác xã đã hình thành, trồng chuối bala với diện tích lớn, từ vài chục đến hàng trăm ha.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng, chuối Laba là loại cây ăn quả nhiệt đới, ngắn ngày, dễ trồng và cho sản lượng khá cao, trung bình có thể đạt năng suất 20-30 tấn/ha.

Chuối Laba có thể trồng ở các chân đất khác nhau, từ đất đỏ bazan, đất xám, đất phù sa ven sông suối… nhưng tốt nhất là đất phải tơi xốp, nhiều mùn, giữ nước tốt… Về hóa tính đất, chuối rất cần các chất khoáng trong đất như N, P2O5, K2O, Ca, Mg, trong đó hai yếu tố chính là N và K2O.

Chuối mọc bình thường trên đất có pH từ 4,5-8, tốt nhất trong khoảng 6-7,5. Trường hợp đất quá chua hoặc quá kiềm có thể gây ra hiện tượng thiếu vi lượng trong đất, ảnh hưởng đến sinh trưởng của chuối. Chuối chịu úng và chịu hạn kém, do đó đất trồng phải có độ cao so với mực nước ngầm tối thiểu 0,6m, thoát nước tốt.

Bà con có thể chọn lựa các giống chuối Laba:

– Giống tiêu cao (thường gọi là giống chuối già hương vì khi chín có hương thơm hấp dẫn): Cây cao từ 3,5-5 m, buồng hình trụ, quả thẳng và to, đuôi hơi lõm, ăn ngọt và thơm. Năng suất rất cao nhưng khó thu hoạch; cây dễ bị bệnh héo rủ, dễ bị đổ ngã khi gặp gió bão.

– Giống tiêu vừa (thường gọi là chuối già Laba): Cây cao 2,8-3m, buồng hình trụ, trung bình có từ 10-12 nải/buồng, trái hơi cong, ăn ngọt, thơm ít.

– Giống tiêu thấp (thường gọi là chuối lùn Laba): Cây cao 2-2,5m, buồng hình nón cụt, 12 – 14 nải/buồng, trọng lượng bình quân 35 kg/buồng, nhiều buồng đạt tới 50kg nếu được chăm sóc tốt.

Cây giống nên trồng là loại giống cấy mô. Cây giống cấy mô có ưu điểm là sinh trưởng mạnh, độ đồng đều cao và sạch bệnh, cho thu hoạch đồng loạt thuận tiện cho việc canh tác bài bản để xuất khẩu.

Chọn cây giống trồng đạt chiều cao 20 cm trở lên và có từ 4-6 lá. Giống chuối là yếu tố quan trọng, nếu không chọn đúng giống sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả chuối khi bán.

Chuối trồng được quanh năm, tốt nhất nên trồng khi đất đủ ẩm hoặc vào đầu mùa mưa, cây sinh trưởng tốt cho tỉ lệ sống cao hoặc xác định thời điểm trổ buồng, thu hoạch mà chọn thời gian trồng thích hợp với điều kiện chủ động được nguồn nước tưới. Tuy vậy, trồng tốt nhất từ tháng 5 đến tháng 10.

Tùy theo địa hình, đất tốt xấu, khoảng cách trồng: 3×3 m, mật độ 1.111 cây/ha hoặc 3x4m, mật độ 833 cây/ha. Từ trồng đến lúc chuối trổ buồng khoảng 6-10 tháng và từ trổ buồng đến thu hoạch khoảng 60-90 ngày tùy theo giống, thường độ chín của quả được xác định qua màu sắc vỏ, độ no đầy và góc cạnh của trái.

Nguồn: Vỹ An – Baomoi.com

Bài viết được tổng hợp bởi Berryland và có thể đã được thay đổi tiêu đề, media.

Bài viết mới nhất

Mùa dâu tây Đà Lạt – Cách chọn “đặc sản Châu Á”

XEM NHANHMùa dâu tây Đà Lạt – Cách chọn “đặc sản Châu Á”Mùa dâu tây [...]

Mùa dâu tây bắt đầu vào tháng mấy?

Mùa dâu tây là một trong những mùa vụ được mong đợi nhất trong năm. [...]

Berryland Chào Hè 2024 – Ưu Đãi MUA 2 TẶNG 1

Mùa hè này, hãy cùng Berryland chào đón những ngày sôi động với chương trình [...]

Dâu tây khổng lồ – Cơn sốt “nữ hoàng” tại Đà Lạt | Berryland

Trong thời đại công nghệ và sự phát triển không ngừng của nông nghiệp, nhiều [...]

Ăn dâu tây có béo không? Cách ăn tăng cường sức khỏe

Dâu tây là một trong những loại trái cây được ưa chuộng và thường được [...]

Cách làm dâu tây ngâm đường – 2 Nguyên liệu – 0 Kỹ năng

Bạn có biết rằng những món tráng miệng đơn giản và ngon miệng có thể [...]

Cách làm sữa chua dâu tây giải nhiệt ngày hè 

Sữa chua dâu tây hay Yogurt dâu tây là một trong những món tráng miệng [...]

Sinh tố dâu tây giải nhiệt ngày hè – Những công thức đơn giản nhất!

Mùa hè đang dần đến gần hơn với cái nắng gắt. Đây là lúc chúng [...]

TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KINH DOANH

TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KINH DOANH Số lượng: 5 người

VỊ CUNG ĐÌNH – TẾT VUI BÊN GIA ĐÌNH

Những gia đình truyền thống Đà Lạt đa phần đều có nguồn gốc ở Huế, [...]

Mùa dâu tây Đà Lạt – Cách chọn “đặc sản Châu Á”

XEM NHANHMùa dâu tây Đà Lạt – Cách chọn “đặc sản Châu Á”Mùa dâu tây [...]

Mùa dâu tây bắt đầu vào tháng mấy?

Mùa dâu tây là một trong những mùa vụ được mong đợi nhất trong năm. [...]

Berryland Chào Hè 2024 – Ưu Đãi MUA 2 TẶNG 1

Mùa hè này, hãy cùng Berryland chào đón những ngày sôi động với chương trình [...]

Dâu tây khổng lồ – Cơn sốt “nữ hoàng” tại Đà Lạt | Berryland

Trong thời đại công nghệ và sự phát triển không ngừng của nông nghiệp, nhiều [...]

Ăn dâu tây có béo không? Cách ăn tăng cường sức khỏe

Dâu tây là một trong những loại trái cây được ưa chuộng và thường được [...]

Cách làm dâu tây ngâm đường – 2 Nguyên liệu – 0 Kỹ năng

Bạn có biết rằng những món tráng miệng đơn giản và ngon miệng có thể [...]

Có thể bạn thích

Thực hư về loại chuối đỏ 300.000 đồng/kg

Gần đây thị trường xuất hiện một số nơi bán giống cây chuối đỏ khiến [...]

Mách bạn những lợi ích từ xoài sấy dẻo

Là một trong những loại trái cây ngọt ngào nhất, xoài kích thích vị giác [...]

Khám Phá 5 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Dâu Tây Sấy Dẻo

Dâu tây sấy dẻo không chỉ là món ăn vặt ngon miệng mà còn mang [...]

Nước cốt trái cây và công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Nước cốt trái cây và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe có thể [...]

Mùa hồng giòn Đà Lạt, nhuộm vàng khắp mọi nẻo đường

Khi ở Hà Nội rộ cốm mùa thu quyện trong mùi hương sen dịu mát, [...]

Hoa atiso đỏ – Những bí mật có thể bạn chưa biết

Hoa atiso đỏ (hay còn gọi là hoa bụp giấm, bụp chua) chứa ít calo, [...]

VỊ CUNG ĐÌNH – TẾT VUI BÊN GIA ĐÌNH

Những gia đình truyền thống Đà Lạt đa phần đều có nguồn gốc ở Huế, [...]

Mùa dâu tây Đà Lạt – Cách chọn “đặc sản Châu Á”

XEM NHANHMùa dâu tây Đà Lạt – Cách chọn “đặc sản Châu Á”Mùa dâu tây [...]

Công dụng và tác hại ít ai biết của hoa Atiso đỏ

Hoa dâm bụt thường đua nở khắp các hàng rào vùng quê nhưng ít được [...]

Trà atiso đỏ: Thức uống tốt cho sức khỏe của bạn

Tại Việt Nam, cây atiso đỏ thường được trồng làm cảnh hoặc mọc hoang ở [...]

Cách làm sữa chua dâu tây giải nhiệt ngày hè 

Sữa chua dâu tây hay Yogurt dâu tây là một trong những món tráng miệng [...]

Bỏ túi 8 lợi ích của việc ăn socola thường xuyên có thể bạn chưa biết

Bạn đã biết những lợi ích của việc ăn socola thường xuyên chưa? Socola không [...]

Cách làm dâu tây ngâm đường – 2 Nguyên liệu – 0 Kỹ năng

Bạn có biết rằng những món tráng miệng đơn giản và ngon miệng có thể [...]

Dâu tây khổng lồ – Cơn sốt “nữ hoàng” tại Đà Lạt | Berryland

Trong thời đại công nghệ và sự phát triển không ngừng của nông nghiệp, nhiều [...]

Sinh tố dâu tây giải nhiệt ngày hè – Những công thức đơn giản nhất!

Mùa hè đang dần đến gần hơn với cái nắng gắt. Đây là lúc chúng [...]

Điểm độc đáo chỉ có ở các món ăn Đà Lạt

Ẩm thực Đà Lạt phong phú và đa dạng, những món ăn Đà Lạt (Lâm [...]

Đi Qua Mùa Hồng Giòn Giữa Trời Thu Đà Lạt

Một mùa hồng giòn nữa đã về rồi. Từ những ngày thu tháng 8, hồng [...]

5 công dụng của quả cam – Vị thuốc bốn mùa

Cam là một trong những loại trái cây được sử dụng nhiều nhất trên thế [...]

Mua quà gì ở Đà Lạt? 12 Đặc sản Đà Lạt làm quà, địa chỉ mua, giá cả

Du lịch Đà Lạt nên mua gì về làm quà? có lẽ đây là câu [...]

Đồi cỏ hồng rực rỡ ở Đà Lạt – Địa điểm checkin mới bạn đã biết chưa?

Nhìn từ trên cao, đồi cỏ hồng ở khu vực hồ Tuyền Lâm – Đà [...]

Hoa dã quỳ rực rỡ sắc vàng ở vùng đất hoang sơ của Lâm Đồng

Những ngày gần đây, nhiều du khách ngỡ ngàng khi chứng kiến núi R’Chai rực [...]

Đà Lạt rục rịch đón mùa hoa dã quỳ trên 4 cung đường vàng rực đẹp xuất sắc

Dã quỳ là một trong những loài hoa dại đẹp nổi tiếng của khắp núi [...]

Tháng 10 ta lại lên cánh đồng hoa dã quỳ Đà Lạt

Tháng 10 trên những cung đường, Đà Lạt trở nên quyến rũ hơn bao giờ [...]

Cách làm dâu tây ngâm đường – 2 Nguyên liệu – 0 Kỹ năng

Bạn có biết rằng những món tráng miệng đơn giản và ngon miệng có thể [...]

VỊ CUNG ĐÌNH – TẾT VUI BÊN GIA ĐÌNH

Những gia đình truyền thống Đà Lạt đa phần đều có nguồn gốc ở Huế, [...]

Nước cốt trái cây và công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Nước cốt trái cây và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe có thể [...]

Ăn dâu tây có béo không? Cách ăn tăng cường sức khỏe

Dâu tây là một trong những loại trái cây được ưa chuộng và thường được [...]

Tìm về hương vị chuối Laba Đà Lạt

Có mặt trên mảnh đất Lâm Đồng từ gần một thế kỷ trước nhưng một [...]

Điểm độc đáo chỉ có ở các món ăn Đà Lạt

Ẩm thực Đà Lạt phong phú và đa dạng, những món ăn Đà Lạt (Lâm [...]

Trả lời

vừa đặt mua thành công