Thuộc lòng cách ngâm hoa atiso đỏ nhanh gọn, đẹp mắt

Có thẻ sử dụng một vài lát chang tươi ngâm cùng hoa atio đỏ vưới đường phèn

Hoa Atiso đỏ hay còn được gọi là hoa bụp giấm là loại hoa được trồng nhiều tại các tỉnh thành ở Việt Nam, đặc biệt là ở Đà Lạt. Đây là loại hoa có hương vị chua nhẹ, sở hữu nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như giải độc gan, thanh lọc cơ thể và chống oxy hoá.

Hoa atiso đỏ Đà Lạt
Hoa atiso đỏ Đà Lạt

Chính nhờ những ưu điểm trên, hoa atiso đỏ thường được lựa chọn để chế biến thành thức uống thanh nhiệt của nhiều hộ gia đình. Theo đó, có hai cách ngâm hoa atiso đỏ phổ biến, dễ học và dễ làm là ngâm hoa atiso đỏ với đường phèn hoặc với rượu.

Hoa atiso đỏ ngâm là một thức uống không chỉ truyền thống mà còn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho những người có cơ địa nóng, khó tiêu, và cao huyết áp, đồng thời là người thường xuyên uống rượu bia. 

Hoa atiso đỏ ngâm phù hợp với người có cơ địa nóng, khó tiêu và cao huyết áp.
Hoa atiso đỏ ngâm phù hợp với người có cơ địa nóng, khó tiêu và cao huyết áp.

Với khả năng làm mát gan và giúp làm dịu cơ địa, Atiso là lựa chọn lý tưởng để duy trì sự cân bằng nhiệt độ và áp lực máu.

Ngoài ra, hoa atiso đỏ còn chứa nhiều chất xơ, giúp kích thích quá trình tiêu hóa, đặc biệt hữu ích cho những người gặp vấn đề về hệ tiêu hóa. Vitamin C dồi dào trong hoa không chỉ hỗ trợ giảm mệt mỏi và stress mà còn mang lại lợi ích cho làn da, giúp da trở nên rạng rỡ.

Hoa atiso đỏ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người
Hoa atiso đỏ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Hãy cùng Berryland xắn tay áo lên và vào bếp thực hiện ngay món thức uống thơm ngon, bổ dưỡng để tăng cường sức khỏe cho gia đình bạn nhé! Chắc chắn các cách ngâm hoa atiso sau đây sẽ giúp bạn có được một ly nước atiso lên màu đẹp mắt, hấp dẫn.

Đọc thêm: Tìm hiểu tất tần tật về hoa atiso Đà Lạt 

Cách ngâm hoa Atiso đỏ với đường phèn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hoa atiso đỏ tươi – 1kg
  • Đường phèn – 800g
  • Hũ thuỷ tinh hoặc nhựa – 1 hũ cỡ lớn
  • Chanh tươi – tùy chọn

Các bước chế biến

  • Bước 1: Chọn những bông hoa atiso đỏ tươi, rửa sạch và để ráo nước.
Sơ chế hoa atiso đỏ tươi
Sơ chế hoa atiso đỏ tươi
  • Bước 2: Xếp lớp hoa atiso vào bát hoặc hũ thủy tinh. Lưu ý xếp một lớp hoa thì rải một lớp đường. 
Cách ngâm hoa atiso đỏ với đường phèn
Cách ngâm hoa atiso đỏ với đường phèn
  • Bước 3: Rải đều lớp đường phèn lên trên hoa atiso. Nếu muốn, có thể thêm lát chanh tươi vào giữa các lớp giúp bổ sung hương vị cân bằng, tăng cường giá trị dinh dưỡng và màu sắc hấp dẫn.
Có thẻ sử dụng một vài lát chang tươi ngâm cùng hoa atio đỏ vưới đường phèn
Có thẻ sử dụng một vài lát chang tươi ngâm cùng hoa atio đỏ vưới đường phèn
  • Bước 4: Đậy kín hũ thuỷ tinh và để ngâm trong tủ lạnh từ 3-5 ngày.
Ngâm hoa atiso đỏ với đường phèn trong khoảng từ 3 - 5 ngày 
Ngâm hoa atiso đỏ với đường phèn trong khoảng từ 3 – 5 ngày

Thưởng thức thành phẩm

Sau khi ngâm hoa atiso 5 ngày, khi đường phèn đã tan hết, bạn sẽ được chiêm ngưỡng nước atiso có màu đỏ rực rỡ quanh thành hũ, đây là dấu hiệu cho thấy quá trình ngâm hoàn tất. 

Thưởng thức thành phẩm nước ngâm hoa atiso đỏ với đường phèn
Thưởng thức thành phẩm nước ngâm hoa atiso đỏ với đường phèn

Lúc này, bạn có thể tiến hành lọc nước atiso và chuyển vào chai để cất giữ trong tủ lạnh, sẵn sàng thưởng thức. Bạn có thể trực tiếp sử dụng nước atiso đã ngâm, hoặc đun sôi thành nước cốt hoa atiso để dùng. 

Ngoài ra, nếu bạn không thể kiếm đủ nguyên liệu hay không có đủ thời gian để chờ đợi bông atiso tươi được ngâm thành nước cốt, bạn có thể cân nhắc sản phẩm nước cốt hoa atiso đỏ của Berryland vì sự nhanh gọn, tiện lợi.

Nước cốt hoa atiso đỏ Berryland
Nước cốt hoa atiso đỏ Berryland

Chỉ cần cho nước atiso đỏ vào ly, thêm chút nước lọc, đá viên và vài hoa atiso tươi là một thức uống giải khát ra đời. Nước ngâm atiso đỏ khi hoàn thành sẽ có màu sắc tuyệt đẹp cùng mùi hương thơm dịu hoà cùng vị chua nhẹ và vị ngọt thanh, xứng đáng một trải nghiệm khó quên.

Cách ngâm hoa Atiso đỏ với rượu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hoa atiso đỏ tươi – 1kg
  • Rượu trắng – Từ 3 đến 4 lít
  • Hũ thủy tinh cỡ lớn

Các bước chế biến

  • Bước 1: Sơ chế hoa atiso bằng cách ngâm hoa trong nước muối, rửa sạch và để ráo.
Ngâm hoa atiso đỏ với muối, rửa sạch và để ráo
Ngâm hoa atiso đỏ với muối, rửa sạch và để ráo
  • Bước 2: Cho hoa và rượu vào hũ thuỷ tinh sạch.
Hoa atiso đỏ và rượu trắng để ngâm
Hoa atiso đỏ và rượu trắng để ngâm
  • Bước 3: Pha dung dịch ngâm bằng cách hòa tan đường vào nước sôi để nguội, rồi thêm rượu vào.
Pha dung dịch ngâm hoa atiso đỏ với rượu
Pha dung dịch ngâm hoa atiso đỏ với rượu
  • Bước 4: Đổ dung dịch ngâm lên hoa atiso, đảm bảo hoa được ngập hoàn toàn.
Đổ ngập dung dịch ngâm hoa atiso đỏ
Đổ ngập dung dịch ngâm hoa atiso đỏ
  • Bước 5: Đậy nắp kín, để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và có thể sử dụng sau khi ngâm trên 4 tháng.
Thời gian sử dụng sau khi ngâm hoa atiso đỏ với rượu là trên 4 tháng
Thời gian sử dụng sau khi ngâm hoa atiso đỏ với rượu là trên 4 tháng

Thưởng thức thành phẩm

Sau khi ngâm, có thể thưởng thức trực tiếp hoặc pha thêm nước lọc, trà hoặc các loại nước ngọt khác. Đây là một thức uống thanh mát, vừa có vị chua vừa có hương thơm của rượu.

Thưởng thức hoa atiso đỏ ngâm với rượu
Thưởng thức hoa atiso đỏ ngâm với rượu

Một số mẹo để ngâm hoa atiso đỏ thành công

Ngâm atiso đỏ là cách chế biến phổ biến để giữ lại được các đặc tính dinh dưỡng và hương vị của loài hoa này. Để đạt được kết quả tốt, điều đầu tiên cần lưu ý là chọn những bông hoa atiso đỏ tươi, không bị sâu bệnh hoặc hư hỏng. Những bông hoa này sẽ giữ được vẻ đẹp, hương thơm và chất lượng dinh dưỡng tốt nhất sau khi ngâm.

Tiếp theo, khi tiến hành ngâm, việc sử dụng đường phèn hoặc rượu chất lượng tốt là rất quan trọng. Những nguyên liệu này không chỉ giúp tạo nên hương vị đậm đà và hài hòa cho lọ atiso, mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình bảo quản. Đặc biệt, đối với rượu, người ta thường chọn những loại rượu trắng hoặc rượu mạnh có độ cồn vừa phải.

Trong quá trình ngâm, việc đậy kín hũ/bình/lọ cũng là điều kiện cần thiết. Điều này giúp ngăn không khí bên ngoài xâm nhập, tránh oxy hóa và sự phát triển của nấm mốc, giữ được màu sắc, hương vị và độ an toàn của sản phẩm. Ngoài ra, việc để ngâm trong tủ lạnh cũng giúp kéo dài thời gian bảo quản.

Cuối cùng, trước khi cho hoa atiso vào ngâm, người ta thường cắt bỏ đế hoa và loại bỏ phần nhụy. Điều này nhằm tránh khiến nước ngâm bị đục hoặc nổi váng, giữ được vẻ đẹp và độ trong suốt của sản phẩm.

Một số câu hỏi thường gặp

Hoa atiso đỏ ngâm có thể được bảo quản lên đến 12 tháng nếu được bảo quản đúng cách. Ngoài ra, nên tránh sử dụng nước ngâm atiso đỏ có hiện tượng lên mốc hoặc có mùi lạ.

Hoa atiso đỏ ngâm có thể được pha như một loại trà thưởng thức, hoặc trộn vào nước cam, nước ép táo… để tạo thành các loại nước uống thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Nhiều người cũng ưa thích sử dụng hoa atiso đỏ ngâm để chế biến các món như chutney, salad, xốt ướp thức ăn…

Tại Berryland, ngoài sản phẩm nước cốt hoa atiso đỏ thì còn cung cấp dòng sản phẩm mứt atiso đỏ khô rất thú vị. Mứt được làm từ những trái atiso đỏ chín mọng, qua quy trình sấy khô kỹ lưỡng để giữ nguyên vẹn hương vị và chất dinh dưỡng.

Mứt atiso đỏ Berryland có thể được dùng như một món ăn vặt bổ dưỡng hoặc là một nguyên liệu chế biến trong nhiều món ăn.

Với những thông tin trên, mong rằng việc ngâm hoa atiso đỏ sẽ dễ dàng hơn và các thành quả mang lại sẽ là những lọ atiso ngon, đẹp mắt và an toàn cho sức khỏe. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công các món đồ uống thanh mát và bổ dưỡng từ hoa atiso đỏ.Đọc thêm: Những công dụng của trà atiso túi lọc đối với sức khỏe

Bài viết mới nhất

Trà atiso túi lọc – Công dụng và những điều cần biết 

Trà atiso đã trở thành thức uống hàng ngày của nhiều gia đình không chỉ [...]

Thuộc lòng cách ngâm hoa atiso đỏ nhanh gọn, đẹp mắt

Hoa Atiso đỏ hay còn được gọi là hoa bụp giấm là loại hoa được [...]

Tác dụng của hoa atiso đỏ đối với sức khoẻ

Trong những năm gần đây, những lợi ích của hoa atiso đỏ – hoa bụp [...]

Nét đẹp cốt cách của con người Đà Lạt xưa và nay

Thành phố trẻ với 130 năm tuổi, Đà Lạt, là mùng vùng đất phủ đầy [...]

Tìm hiểu tất tần tật về hoa atiso Đà Lạt 

Nếu đã từng một lần đặt chân đến thành phố Đà Lạt mộng mơ, chắc [...]

Thưởng thức 12 món ăn đặc sản Đà Lạt – Thơm ngon xứ cao nguyên

Giữa bầu không khí mát mẻ và tiết trời se lạnh của vùng đất cao [...]

10 địa điểm hái dâu Đà Lạt miễn phí vé tham quan

Đà Lạt, một thành phố mang vẻ đẹp đặc trưng của cao nguyên miền Trung, [...]

Giá dâu tây Đà Lạt mới nhất hiện nay

Dâu tây Đà Lạt là một trong những đặc sản nổi tiếng của thành phố [...]

Top 5 kinh nghiệm mua đặc sản Đà Lạt chất lượng

Đà Lạt, vùng đất cao nguyên thanh mát, nổi tiếng với những đặc sản thơm [...]

10 loại trái cây sấy Đà Lạt kèm địa chỉ chất lượng

Đà Lạt, thành phố được thiên nhiên ưu ái, là điểm đến du lịch lý [...]

Trà atiso túi lọc – Công dụng và những điều cần biết 

Trà atiso đã trở thành thức uống hàng ngày của nhiều gia đình không chỉ [...]

Thuộc lòng cách ngâm hoa atiso đỏ nhanh gọn, đẹp mắt

Hoa Atiso đỏ hay còn được gọi là hoa bụp giấm là loại hoa được [...]

Tác dụng của hoa atiso đỏ đối với sức khoẻ

Trong những năm gần đây, những lợi ích của hoa atiso đỏ – hoa bụp [...]

Nét đẹp cốt cách của con người Đà Lạt xưa và nay

Thành phố trẻ với 130 năm tuổi, Đà Lạt, là mùng vùng đất phủ đầy [...]

Tìm hiểu tất tần tật về hoa atiso Đà Lạt 

Nếu đã từng một lần đặt chân đến thành phố Đà Lạt mộng mơ, chắc [...]

Thưởng thức 12 món ăn đặc sản Đà Lạt – Thơm ngon xứ cao nguyên

Giữa bầu không khí mát mẻ và tiết trời se lạnh của vùng đất cao [...]

Có thể bạn thích

5 công dụng của quả cam – Vị thuốc bốn mùa

Cam là một trong những loại trái cây được sử dụng nhiều nhất trên thế [...]

Mùa dâu tây Đà Lạt – Cách chọn “đặc sản Châu Á”

XEM NHANHMùa dâu tây Đà Lạt – Cách chọn “đặc sản Châu Á”Mùa dâu tây [...]

Trà atiso đỏ: Thức uống tốt cho sức khỏe của bạn

Tại Việt Nam, cây atiso đỏ thường được trồng làm cảnh hoặc mọc hoang ở [...]

Trà atiso đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe

Atiso đỏ là một loại thảo dược được sử dụng từ lâu đời với nhiều [...]

Phân biệt và lưu ý khi mua chuối Laba Đà Lạt

Phân biệt và lưu ý khi mua chuối Laba. Đà lạt từ lâu là thủ [...]

Giống chuối xanh biếc giá hơn 2 triệu/nải, màu đã lạ mùi vị còn độc đáo hơn

Chuối xanh Blue Java màu sắc đã lạ lùng nhưng đến khi ăn vào, mùi [...]

Tìm về hương vị chuối Laba Đà Lạt

Có mặt trên mảnh đất Lâm Đồng từ gần một thế kỷ trước nhưng một [...]

Phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc

Dâu tây là một trong những trái cây rất tốt cho sức khoẻ và có [...]

Mùa hồng giòn Đà Lạt, nhuộm vàng khắp mọi nẻo đường

Khi ở Hà Nội rộ cốm mùa thu quyện trong mùi hương sen dịu mát, [...]

Mách bạn những lợi ích từ xoài sấy dẻo

Là một trong những loại trái cây ngọt ngào nhất, xoài kích thích vị giác [...]

Top 5 cửa hàng đặc sản Đà Lạt trên cả nước

XEM NHANHTop 5 cửa hàng đặc sản Đà Lạt trên cả nướcTop 5 cửa hàng [...]

Top 10 quán cafe ngắm hoàng hôn “lý tưởng” ở Đà Lạt

Quán cafe ngắm hoàng hôn ở Đà Lạt là địa điểm lý tưởng để gia [...]

10 loại trái cây sấy Đà Lạt kèm địa chỉ chất lượng

Đà Lạt, thành phố được thiên nhiên ưu ái, là điểm đến du lịch lý [...]

Nên mua quà Đà Lạt ở đâu?

Câu hỏi nên mua quà Đà Lạt ở đâu thường được các du khách nhắc [...]

Giá dâu tây Đà Lạt mới nhất hiện nay

Dâu tây Đà Lạt là một trong những đặc sản nổi tiếng của thành phố [...]

Điểm độc đáo chỉ có ở các món ăn Đà Lạt

Ẩm thực Đà Lạt phong phú và đa dạng, những món ăn Đà Lạt (Lâm [...]

Mách bạn 6 công dụng của vỏ bưởi

Bạn đã hiểu rõ về công dụng của vỏ bưởi chưa? Được sử dụng rộng [...]

Dâu tây khổng lồ – Cơn sốt “nữ hoàng” tại Đà Lạt | Berryland

Trong thời đại công nghệ và sự phát triển không ngừng của nông nghiệp, nhiều [...]

Đồi cỏ hồng rực rỡ ở Đà Lạt – Địa điểm checkin mới bạn đã biết chưa?

Nhìn từ trên cao, đồi cỏ hồng ở khu vực hồ Tuyền Lâm – Đà [...]

Bỏ túi 8 lợi ích của việc ăn socola thường xuyên có thể bạn chưa biết

Bạn đã biết những lợi ích của việc ăn socola thường xuyên chưa? Socola không [...]

Top 5 cửa hàng đặc sản Đà Lạt trên cả nước

XEM NHANHTop 5 cửa hàng đặc sản Đà Lạt trên cả nướcTop 5 cửa hàng [...]

Chàng trai bỏ phố về rừng: Có gian nan mới tìm được bình yên

Ít ai biết được để có được một homestay thơ mộng, sáng ngắm mây chiều [...]

5 công dụng của quả cam – Vị thuốc bốn mùa

Cam là một trong những loại trái cây được sử dụng nhiều nhất trên thế [...]

5 cách giúp bạn chọn mua dâu tây Đà Lạt chuẩn xịn

Bạn đã biết cách phân biệt và chọn mua dâu tây Đà Lạt chuẩn xịn [...]

Giống chuối xanh biếc giá hơn 2 triệu/nải, màu đã lạ mùi vị còn độc đáo hơn

Chuối xanh Blue Java màu sắc đã lạ lùng nhưng đến khi ăn vào, mùi [...]

Cách làm sữa chua dâu tây giải nhiệt ngày hè 

Sữa chua dâu tây hay Yogurt dâu tây là một trong những món tráng miệng [...]

Nước cốt trái cây và công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Nước cốt trái cây và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe có thể [...]

Mua quà gì ở Đà Lạt? 12 Đặc sản Đà Lạt làm quà, địa chỉ mua, giá cả

Du lịch Đà Lạt nên mua gì về làm quà? có lẽ đây là câu [...]

Ăn dâu tây có béo không? Cách ăn tăng cường sức khỏe

Dâu tây là một trong những loại trái cây được ưa chuộng và thường được [...]

Tháng 10 ta lại lên cánh đồng hoa dã quỳ Đà Lạt

Tháng 10 trên những cung đường, Đà Lạt trở nên quyến rũ hơn bao giờ [...]

vừa đặt mua thành công

Contact Me on Zalo