Nếu đã từng một lần đặt chân đến thành phố Đà Lạt mộng mơ, chắc chắn bạn không thể bỏ qua biểu tượng nụ hoa atiso khổng lồ với thiết kế lăng kính màu xanh nổi bật trên quảng trường Lâm Viên rộng lớn. Không chỉ là biểu tượng của cả thành phố, hoa atiso Đà Lạt còn nổi tiếng với vẻ đẹp thanh tao và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Tuy nhiên, bạn đã biết những lợi ích mà hoa atiso có thể mang lại cho sức khỏe và vẻ đẹp của bạn hay chưa? Giá cả của chúng như thế nào và bạn có thể tìm mua chúng ở đâu? Hãy cùng theo chân Berryland tìm hiểu những thông tin thú vị xung quanh loài hoa độc đáo này bạn nhé.
XEM NHANH
Giới thiệu về hoa atiso Đà Lạt
Hoa atiso, hay còn gọi là Cynara Scolynus Lour, là một loài hoa được người Pháp đưa vào Việt Nam vào khoảng những năm 40 của thế kỷ 20. Hoa atiso đặc biệt hợp với khí hậu và thổ nhưỡng tại thành phố Đà Lạt đến mức loài hoa này đã trở thành một biểu tượng đặc trưng của thành phố.
Khi trưởng thành, cây hoa atiso có thể cao tới 1,5 – 2 mét, với lá dài từ 50 đến 80cm, hình trứng và mép lá hình răng cưa. Hoa nở ở phần giao nhau giữa lá và thân, với màu tím hạt và tràng hoa màu vàng hồng hoặc tím. Phần lông thô và đài hoa màu đỏ bao quanh lấy quả.
Hiện nay, atiso được trồng tại Đà Lạt được chia làm hai loại chính bao gồm: bông tròn và bông nhọn. Trong đó, atiso bông nhọn có cánh dài chĩa ra bên ngoài, thường mang màu tím khá đậm. Cánh của loại này mỏng và ít cơm. Loại atiso này thường có vị đắng nhẹ, thích hợp để làm trà hoặc phơi khô.
Mặt khác, loại atiso bông to tròn có cánh úp vào trong tạo thành búp lớn, rất tròn trịa. Khi bông còn non, cánh có màu xanh, khi chín tới gốc lá sẽ dần chuyển sang màu tím. Đây là loại được sử dụng phổ biến để nấu ăn vì có cơm dày, vị đắng nhẹ, dễ ăn và rất thanh mát, bổ dưỡng cho cơ thể.
Atiso Đà Lạt không chỉ ăn được phần hoa mà cả rễ, thân, lá đều dùng được. Các bộ phận này thường được sấy khô tạo nên những loại trà túi lọc thanh nhiệt, giải độc. Cụm hoa thường dùng như một món rau, chứa hàm lượng cao protein, lipid, glucid.
Ngoài việc được trồng rộng rãi ở Đà Lạt, hoa atiso còn là một điểm nhấn du lịch, thu hút đông đảo khách tham quan khám phá thành phố. Đây chính là một trong những giá trị kinh tế quan trọng mà hoa atiso mang lại cho Đà Lạt, khẳng định vị thế của nó như một biểu tượng đặc trưng cho thành phố.
Công dụng của hoa atiso Đà Lạt
Atiso Đà Lạt không chỉ cổng hiến vẻ đẹp và hương sắc thanh tao của mình để phục vụ khách du lịch mà từng bộ phận của cây cũng được trưng dụng để tạo nên những món ăn ngon và bài thuốc quý.
Thanh lọc gan và đường ruột
Vốn mang tính mát cùng vị ngọt pha chút đắng nhẹ đặc trưng, hoa atiso được cả Đông và Tây y ca ngợi và công nhận là “thần dược” đặc biệt tốt cho gan. Theo các nhà khoa học, hàm lượng cynarin trong các bông atiso Đà Lạt là cao nhất tại Việt Nam. Đây là hợp chất vô cùng có lợi đối với sức khỏe con người.
Bên cạnh đó, một số hợp chất thực vật có lợi khác như silymarin và flavonoid cũng xuất hiện trong hoa atiso giúp cải thiện tiêu hóa, điều trị các vấn đề về đường ruột như táo bón, tiêu chảy và viêm đại tràng.
Thông qua các thành phần chất xơ và các hợp chất từ atiso, các độc tố có trong gan có thể được làm sạch, tránh nhiễm độc từ đó thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Chống oxy hóa và chống viêm
Atiso chứa nhiều chất chống oxy hóa như cynarin, luteolin và apigenin. Các chất này có tác dụng làm giảm stress oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến viêm nhiễm.
Kết hợp với khả năng đào thải độc tố trong gan, các thành phần và vitamin dồi dào trong atiso có thể thúc đẩy tổng hợp collagen tốt hơn, giảm độ ráp của da và tăng độ đàn hồi của da.
Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong atiso có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do, những tác nhân góp phần vào quá trình lão hóa da.
Dưỡng da và điều trị mụn
Tương tự với khả năng chống viêm và oxy hóa làn da, chế biến hoa atiso Đà Lạt thành thực phẩm và sử dụng khoa học giúp gan giải độc phần nào, làm mát, giải nhiệt cơ thể, giúp da ít bị nổi mụn và mẩn ngứa.
Các sản phẩm từ hoa atiso Đà Lạt
Ngoài cách chia atiso theo hình dáng bông, hoa atiso Đà Lạt còn có thể phân loại theo màu sắc bao gồm atiso xanh và atiso đỏ. Mặc dù có cùng tên gọi nhưng hai loại hoa này lại có nhiều sự khác biệt cả về nguồn gốc, đặc tính sinh học, lẫn công dụng dành cho sức khỏe.
Hiện nay, atiso đỏ và atiso xanh đều được sử dụng phổ biến trong việc chế biến thành dược phẩm, thực phẩm hoặc được pha chế thành thức uống như trà. Tuy nhiên, hai loại atiso này có những đặc tính và công dụng khác nhau.
Atiso đỏ được biết đến với khả năng hỗ trợ hạ huyết áp, giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra, atiso đỏ còn chứa nhiều vitamin (A, C, D, E…) và giàu chất chống oxy hóa, giúp chậm quá trình lão hóa và cải thiện làn da.
Trong khi đó, atiso xanh được biết đến với tác dụng tăng chức năng gan, giúp gan đào thải chất độc tốt hơn, phòng chống các bệnh như gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan. Ngoài ra, atiso xanh cũng có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu, ngăn chặn quá trình xơ vữa động mạch và giảm khả năng mắc các bệnh liên quan tới tim mạch.
Trà atiso túi lọc
Như chúng ta đã biết, toàn bộ cây atiso từ thân tới ngọn đều có thể dùng để chế biến thành món ăn ngon hay dược liệu. Tuy nhiên, các bộ phận tươi của cây atiso thường không thể để lâu được, vì vậy người ta đã lựa chọn phơi khô và đóng gói chúng thành trà túi lọc.
Dù trải qua quá trình chế biến nhưng trà túi lọc atiso Đà Lạt vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng cùng các dưỡng chất bổ ích. Cả hai loại trà túi lọc atiso đỏ và atiso xanh đều mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe con người.
Xem thêm: Công dụng của Trà Atiso túi lọc Đà Lạt
Sử dụng trà atiso đỏ thường xuyên cũng có thể hỗ trợ giảm cân, giải tỏa stress, tăng cường trí nhớ và tăng khả năng tập trung. Atiso đỏ còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng, lợi tiểu, chống táo bón và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, gan, thận và cả ung thư.
Trong khi đó, trà atiso xanh và các sản phẩm từ atiso xanh còn có thể kích thích sự điều tiết, lưu thông tuyến mật, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn.
Cao atiso nước
Nếu trà atiso túi lọc được làm từ hoa, thân và rễ của cây atiso thì cao atiso nước thường được chiết xuất từ lá hoặc hoa của cây. Các chế phẩm chiết xuất toàn phần như cao lỏng, cao đặc, cao khô atiso có tác dụng lợi tiểu, tăng tiết mật, thông mật, hạ cholesterol máu.
Tại Berryland, cao atiso hay còn được gọi là nước cốt atiso được làm từ hoa atiso đỏ. Sản phẩm có vị chua, lợi tiểu, mát gan, lọc thận. Sản phẩm sẽ ngon hơn nếu bỏ vào tủ lạnh, pha cùng cánh hoa giòn tạo nên thức uống tương tự cocktail.
Mứt atiso đỏ khô
Mứt atiso khô là một món ăn vặt thơm ngon và bổ dưỡng. Được làm từ nguyên liệu tự nhiên, mứt atiso có vị chua dịu, giòn, rất hấp dẫn. Mứt hoa Atiso đỏ Berryland là một sản phẩm độc đáo, được chế biến từ hoa Atiso đỏ tươi ngon và chất lượng, từ những vùng trồng uy tín của Việt Nam.
Sự kết hợp giữa hương vị đặc trưng của hoa Atiso đỏ và độ ngọt nhẹ nhàng tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đầy hấp dẫn.
Mứt atiso đỏ nước
Ngoài mứt khô, người ta còn chế biến mứt atiso dạng nước. Mứt atiso nước giữ được nhiều dưỡng chất từ hoa atiso tươi, có vị ngọt dịu, rất thích hợp để ăn kèm các món ăn hoặc uống trực tiếp.
Mứt nước Atiso đỏ tại Berryland không chỉ là sản phẩm, mà là nghệ thuật của hương vị. Sự hài hòa giữa bông Atiso đỏ tinh tế và nước cốt tạo nên một hương thơm đặc trưng, dễ chịu và khó quên.
Mua các sản phẩm hoa atiso Đà Lạt ở đâu?
Nếu bạn muốn thưởng thức các sản phẩm từ hoa atiso đỏ Đà Lạt, hãy đến các cửa hàng đặc sản Đà Lạt uy tín hay Berryland – một trong những xưởng đặc sản Đà Lạt chất lượng tại Việt Nam. Tại đây, bạn có thể mua các sản phẩm như t nước cốt hoa atiso đỏ, mứt atiso đỏ khô và mứt atiso đỏ nước với giá cả phải chăng và chất lượng được đảm bảo.
Địa chỉ tham khảo: Xưởng Berryland: TP. Đà Lạt: 58 Lý Nam Đế, Phường 8, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng
Giá bán hoa Atiso Đà Lạt
Khi du lịch Đà Lạt, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những quầy hàng, xe đẩy bán những bông hoa Atiso. Giá bán của hoa Atiso này thay đổi tùy theo mùa:
- Mùa hoa nở rộ: 100.000 – 200.000 VNĐ/kg bông tươi, 50.000 VNĐ/kg lá khô, 200.000 VNĐ/kg rễ khô, 100.000 VNĐ/kg thân khô.
- Mùa thấp điểm: Giá có thể lên đến 500.000 VNĐ/kg do nguồn cung không đủ.
Thu hoạch Atiso phải đúng thời điểm, khi hoa vừa đủ độ lớn mà vẫn còn non. Như vậy, chúng sẽ ăn ngon miệng và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau.
Vào khoảng mùa thu, khi lá đài mềm tươi và có màu đỏ, là thời điểm thu hoạch tốt nhất ở Đà Lạt, kéo dài khoảng 15 đến 20 ngày. Do đó, nếu du khách muốn mua hoa Atiso với giá tốt nhất, nên đến Đà Lạt vào mùa hoa nở rộ.
Sản phẩm liên quan
Hoa atiso Đà Lạt không chỉ là một biểu tượng của thành phố sương mù mà còn là một “thần dược” từ thiên nhiên, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về hoa atiso Đà Lạt và có thể tìm mua những sản phẩm chất lượng, uy tín.
Bài viết mới nhất
Quy trình sản xuất chuối sấy dẻo Berryland
Chuối sấy dẻo là một sản phẩm yêu thích của nhiều người. Với hương vị [...]
Th11
Khám phá giá trị dinh dưỡng của chuối sấy dẻo
Chuối sấy dẻo được biết đến là một loại thực phẩm phổ biến trong nhiều [...]
Th11
Cách làm chuối sấy dẻo thơm ngon tại nhà
Chuối sấy dẻo là món ăn vặt hấp dẫn đối với mọi lứa tuổi. Cách [...]
Th11
Cách làm các món chuối socola
XEM NHANHCách làm các món chuối socolaSinh tố chuối socolaNguyên liệuCách thực hiệnBánh pancake chuối [...]
Th11
An Phú House: Trải nghiệm lưu trú sang trọng tại Đà Lạt
Bạn đang tìm kiếm một nơi để trốn khỏi sự ồn ào của thành phố [...]
Th11
Tuyển tập 12 món đồ lưu niệm Đà Lạt đẹp đến nao lòng
Cận kề ngày trở về nhưng bạn vẫn chưa tìm được món đồ lưu niệm [...]
Th11
Khám phá nét đẹp Đà Lạt khiến lòng xuyến xao
Tại sao Đà Lạt đẹp đến nao lòng? Nét đẹp Đà Lạt không chỉ đến [...]
Th11
Madame show – Những đường chim bay: Trác Thuý Miêu kể chuyện Đà Lạt
Ngày 20 tháng 9 vừa qua, chương trình thực cảnh Madame show – Những đường [...]
Th11
Festival hoa Đà Lạt 2024 – Lễ hội lớn nhất Đà Lạt
Cứ đến hẹn 2 năm 1 lần kể từ 2004, nhiều du khách lại rủ [...]
Th8
Hé lộ cách làm mứt hoa hồng Đà Lạt trứ danh
Những năm trở lại đây, bên cạnh các món mứt quen thuộc như mứt dừa, [...]
Th8
Quy trình sản xuất chuối sấy dẻo Berryland
Chuối sấy dẻo là một sản phẩm yêu thích của nhiều người. Với hương vị [...]
Th11
Khám phá giá trị dinh dưỡng của chuối sấy dẻo
Chuối sấy dẻo được biết đến là một loại thực phẩm phổ biến trong nhiều [...]
Th11
Cách làm chuối sấy dẻo thơm ngon tại nhà
Chuối sấy dẻo là món ăn vặt hấp dẫn đối với mọi lứa tuổi. Cách [...]
Th11
Cách làm các món chuối socola
XEM NHANHCách làm các món chuối socolaSinh tố chuối socolaNguyên liệuCách thực hiệnBánh pancake chuối [...]
Th11
An Phú House: Trải nghiệm lưu trú sang trọng tại Đà Lạt
Bạn đang tìm kiếm một nơi để trốn khỏi sự ồn ào của thành phố [...]
Th11
Tuyển tập 12 món đồ lưu niệm Đà Lạt đẹp đến nao lòng
Cận kề ngày trở về nhưng bạn vẫn chưa tìm được món đồ lưu niệm [...]
Th11
Có thể bạn thích
Mùa hồng giòn Đà Lạt, nhuộm vàng khắp mọi nẻo đường
Khi ở Hà Nội rộ cốm mùa thu quyện trong mùi hương sen dịu mát, [...]
Th10
Phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc
Dâu tây là một trong những trái cây rất tốt cho sức khoẻ và có [...]
Th8
VỊ CUNG ĐÌNH – TẾT VUI BÊN GIA ĐÌNH
Những gia đình truyền thống Đà Lạt đa phần đều có nguồn gốc ở Huế, [...]
Nên mua quà Đà Lạt ở đâu?
Câu hỏi nên mua quà Đà Lạt ở đâu thường được các du khách nhắc [...]
Th6
Top 12+ đặc sản Đà Lạt làm quà không nên bỏ qua
Nổi danh với rất nhiều tên gọi mỹ miều như “Thành phố mù sương”, “Thành [...]
Th6
10 địa điểm hái dâu Đà Lạt miễn phí vé tham quan
Đà Lạt, một thành phố mang vẻ đẹp đặc trưng của cao nguyên miền Trung, [...]
Th6
Phân biệt và lưu ý khi mua chuối Laba Đà Lạt
Phân biệt và lưu ý khi mua chuối Laba. Đà lạt từ lâu là thủ [...]
Th8
5 cách giúp bạn chọn mua dâu tây Đà Lạt chuẩn xịn
Bạn đã biết cách phân biệt và chọn mua dâu tây Đà Lạt chuẩn xịn [...]
Th10
6 địa điểm bỏ hoang ở Đà Lạt là nơi check in thần thánh với tín đồ xê dịch
Không sầm uất, tọa lạc ở những vị trí đắc địa hay là những địa [...]
Th9
Mách bạn những lợi ích từ xoài sấy dẻo
Là một trong những loại trái cây ngọt ngào nhất, xoài kích thích vị giác [...]
Th8
Trà atiso đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe
Atiso đỏ là một loại thảo dược được sử dụng từ lâu đời với nhiều [...]
Th9
Mùa hồng lãng mạn nhất Đà Lạt sắp tới rồi, bạn vẫn nhớ vị ngọt giòn tan của nó chứ?
Mùa hồng – mùa lãng mạn nhất của Đà Lạt hiện đang được cư dân [...]
Th9
7 điều thú vị bạn nên biết về cây Atiso đỏ (Bụp giấm, Hibiscus Roselle)
Cây Atiso đỏ được trồng tại rất nhiều vùng trên cả nước ta, nổi tiếng [...]
Th9
Điểm độc đáo chỉ có ở các món ăn Đà Lạt
Ẩm thực Đà Lạt phong phú và đa dạng, những món ăn Đà Lạt (Lâm [...]
Th9
Sinh tố dâu tây giải nhiệt ngày hè – Những công thức đơn giản nhất!
Mùa hè đang dần đến gần hơn với cái nắng gắt. Đây là lúc chúng [...]
Th4
Cách làm sữa chua dâu tây giải nhiệt ngày hè
Sữa chua dâu tây hay Yogurt dâu tây là một trong những món tráng miệng [...]
Th5
Những vườn rau có 1-0-2 tại Đà Lạt
Lên Đà Lạt vô vườn dâu tươi, chụp hình, hái dâu mua dâu về làm [...]
Th9
Mùa dâu tây Đà Lạt – Cách chọn “đặc sản Châu Á”
XEM NHANHMùa dâu tây Đà Lạt – Cách chọn “đặc sản Châu Á”Mùa dâu tây [...]
Th5
Bộ sưu tập mứt ít ngọt đánh bay nỗi lo tăng cân
Mứt là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Đây lại là món [...]
Th8
Nước cốt trái cây và công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Nước cốt trái cây và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe có thể [...]
Th8
Mùa mưa Đà Lạt thì đi đâu chơi: Đây là 4 điều “hội dân chơi chẳng sợ mưa rơi” phố núi thường làm nhất!
Mùa mưa Đà Lạt có buồn rười rượi như bạn nghĩ? Nếu có lỡ đi [...]
Th9
Sinh tố dâu tây giải nhiệt ngày hè – Những công thức đơn giản nhất!
Mùa hè đang dần đến gần hơn với cái nắng gắt. Đây là lúc chúng [...]
Th4
Thưởng thức 12 món ăn đặc sản Đà Lạt – Thơm ngon xứ cao nguyên
Giữa bầu không khí mát mẻ và tiết trời se lạnh của vùng đất cao [...]
Th7
10 loại trái cây sấy Đà Lạt kèm địa chỉ chất lượng
Đà Lạt, thành phố được thiên nhiên ưu ái, là điểm đến du lịch lý [...]
Th6
Mùa dâu tây Đà Lạt – Cách chọn “đặc sản Châu Á”
XEM NHANHMùa dâu tây Đà Lạt – Cách chọn “đặc sản Châu Á”Mùa dâu tây [...]
Th5
Đi Qua Mùa Hồng Giòn Giữa Trời Thu Đà Lạt
Một mùa hồng giòn nữa đã về rồi. Từ những ngày thu tháng 8, hồng [...]
Th10
Hoa atiso đỏ – Những bí mật có thể bạn chưa biết
Hoa atiso đỏ (hay còn gọi là hoa bụp giấm, bụp chua) chứa ít calo, [...]
Th8
Hé lộ cách làm mứt hoa hồng Đà Lạt trứ danh
Những năm trở lại đây, bên cạnh các món mứt quen thuộc như mứt dừa, [...]
Th8
Dâu tây khổng lồ – Cơn sốt “nữ hoàng” tại Đà Lạt | Berryland
Trong thời đại công nghệ và sự phát triển không ngừng của nông nghiệp, nhiều [...]
Th5
Đà Lạt rục rịch đón mùa hoa dã quỳ trên 4 cung đường vàng rực đẹp xuất sắc
Dã quỳ là một trong những loài hoa dại đẹp nổi tiếng của khắp núi [...]
Th10