Khi ở Hà Nội rộ cốm mùa thu quyện trong mùi hương sen dịu mát, thì cũng là lúc Đà Lạt đang “vàng – ngọt” trong mùa hồng chín.
Rực vàng, vấn lương lòng khách đến
Theo chân những người nông dân ở xã Trạm Hành, TP. Đà Lạt vượt qua những triền đồi dốc uốn lượn, từ xa vườn hồng giòn đã hấp dẫn chúng tôi bởi một màu vàng rực. Thời điểm này là cuối thu nên những cây hồng ở đây đã rũ bỏ gần hết lá xanh, chỉ còn trơ cành khẳng khiu như cố gồng mình nâng đỡ những chùm quả vàng trĩu nặng.
Biết chúng tôi là khách xa tới, đang tất bật thu hái hồng, một lão nông ở thôn Trạm Hành 2, xã Trạm Hành vui vẻ chia sẻ, không biết giống hồng giòn này được trồng ở đây từ khi nào, chỉ biết từ khi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này ông đã thấy những cây hồng đến mấy chục năm tuổi vươn mình trong sương gió, cứ đều đặn mỗi năm thay lá một lần, đâm chồi nảy lộc vào khoảng tháng Giêng, tháng Hai (âm lịch), rồi nở hoa, kết trái, và đến khoảng tháng Tám, thì lá bắt đầu rụng dần và trái cũng dần ngả màu vàng, báo hiệu mùa thu hoạch đang đến gần.
Có lẽ nhờ sắc vàng rực khi vào chính vụ nên không chỉ đơn thuần là loài cây ăn trái, hồng ở Đà Lạt cũng “làm du lịch” cùng người dân. Bởi có những nơi xa trung tâm thành phố như xã Trạm Hành, xã Xuân Trường, du khách được hòa mình vào “không gian vàng” dưới những vườn hồng rộng đến vài hecta. Ở đó, khách có thể đung đưa cùng chiếc xích đu ngắm bầu trời trong xanh dưới tán những cây hồng cổ. Nếu muốn, du khách có thể tự tay mình nâng niu những chùm hồng vàng trĩu nặng hay chọn hái cho mình vài trái chín căng tròn mà không cần phải nhờ đến thang hay ghế.
Cũng có nơi hồng được trồng xen canh, từ xa nhìn lại những cây hồng như đóa hoa lớn rực vàng vượt lên cao hơn trên nền cà phê xanh biếc, là đề tài cho những du khách có đam mê “săn ảnh” tìm đến. Không ít nơi hồng được trồng dưới hiên nhà, bên ô cửa sổ hay ngay khoảng sân nhỏ trước nhà,…khi vào mùa đều rực vàng cùng với muôn loài hoa đua sắc tạo nên khung cảnh thơ mộng mà biết bao du khách đã phải dừng bước để kịp lưu lại cho mình khoảnh khắc đáng nhớ “có một, không hai” khi đến Đà Lạt vào mùa hồng.
Mặc dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, phải tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch, nhưng không vì thế mà không khí thu hoạch hồng ở đây kém phần nhộn nhịp, nhất là từ khi Nhà nước có chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.
Chỉ vào những ngày trời không mưa, khi những giọt sương mai cuối cùng khô trên tán lá, khi đó những thợ hái hồng “lão luyện” mới ra tay. Bởi theo kinh nghiệm truyền đời của nông dân ở đây thì hồng thu hoạch về phải khô, “tai” – đài hoa không đọng nước mới ngon và bảo quản được lâu hơn.
Cách mà nông dân ở đây thu hoạch hồng cũng rất đặc biệt, chứng kiến họ nâng niu những trái hồng càng trân quý một “đặc sản” đã trở thành thương hiệu gắn liền với Đà Lạt. Trên tay mỗi người là một cây sào dài từ 2 đến 3 mét, có khi lên đến 5 mét mới thu hoạch được những trái hồng trên cây cổ thụ. Thay bằng móc câu hay lưỡi kéo ở đầu sào để hái xoài hái bưởi,…thì người ta đã khéo léo chẻ nhỏ đầu những cây sào tre, kết thành chiếc phễu nhỏ xinh vừa đủ để hứng trọn từng trái hồng từ trên cao xuống, mà theo người dân ở đây nếu để bị rơi, trái hồng sẽ dập nát hoặc khi bổ ra sẽ bị “chết nhựa” không giữ được vị ngọt và màu vàng tự nhiên.
Ngọt dịu, lưu luyến mãi người về
Từ muôn nẻo gần, xa, những bao hồng căng đầy được vận chuyển về, lần lượt được đổ ra, nhuộm vàng cả khoảng hiên trước những ngôi nhà bình yên. Công việc sơ chế hồng cũng được người dân ở đây cho là khâu quan trọng. Những người phụ nữ cần mẫn, nhẹ nhàng lựa chọn từng trái hồng để phân loại phù hợp tùy thuộc vào thời gian ăn được của hồng giòn hay mục đích chế biến làm hồng sấy, hồng treo gió,…
Theo chia sẻ của người dân thì hồng ủ hơi (còn gọi là hồng giòn) là phổ biến nhất, được nhiều người ưa dùng, nhưng khi làm phải loại bỏ những trái mềm, hoặc bị dập hay còn xanh, đóng vào túi nilon kín, trong có lót lớp giấy báo để hút hơi nước, chừng 5 đến 7 ngày sau là lấy ra ăn được mà không cần qua ngâm nước hay xử lý bất kỳ loại thuốc nào.
Thấy tôi có vẻ do dự vì mới lần đầu biết đến hồng Đà Lạt, dù rất bận rộn với công việc ủ hồng, đóng gói gửi cho khách hàng ở tận Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội,…bà Nguyễn Thị Nụ, Tổ dân phố Hùng Vương, P.9, TP. Đà Lạt vẫn dành thời gian gọt những trái hồng ủ mời chúng tôi: “hồng Đà Lạt giòn và ngọt lắm, không có vị chát như hồng ngâm ở nơi khác, cháu cứ ăn thử đi, ngon thì hãy mua, loại nhỏ, đầu bằng này thì không có hạt, còn loại “cồ” – lớn và hơi nhọn kia thì có hạt, nhưng loại nào cũng ngon cả”.
Những trái hồng căng mịn được gọt bỏ lớp vỏ mỏng, bổ dọc làm đôi vẫn giữ một màu vàng nhạt từ ngoài vào trong. Điều đặc biệt hơn hồng ở những nơi khác mà tôi đã từng được thưởng thức, đó là độ xốp, giòn và vị ngọt thanh dịu còn đượm lại nơi khoang miệng mãi lúc sau.
Không chỉ làm hồng ủ hơi theo truyền thống, nhiều cơ sở, hợp tác xã ở đây còn làm thành hồng sấy hay hồng treo gió công nghệ Nhật Bản có quy mô lớn, được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu hồng Đà Lạt để có thể cung cấp cho khách hàng ở nhiều nơi cả trong và ngoài nước.
Hồng sấy có hai loại là nguyên trái và một nửa trái (còn gọi là hồng dẻo miếng). Để làm ra hồng sấy, phải chọn lựa những trái hồng thật chín, khi ăn sẽ không bị chát. Sau khi gọt vỏ hồng được mang đi rửa sạch, để miếng hồng làm ra có màu sắc tươi đẹp, không bị đen. Sau đó trái hồng được đưa vào lò sấy trong nhiều giờ. Tùy theo thời gian sấy sẽ cho ra lò miếng hồng dẻo hay miếng hồng khô.
Những trái hồng được chọn làm hồng treo gió là hồng tươi, cứng chắc tay, không dập, không có vết côn trùng cắn, trái hồng phải to, đạt độ chín nhất định thì mới cho sản phẩm ưng ý. Sau khi rửa sạch, để ráo và gọt vỏ, hồng được treo trên dây thành chuỗi, phơi ở nơi thoáng gió, không có ánh nắng trực tiếp trong khoảng thời gian 3 đến 4 tuần.
Dù là hồng sấy dẻo, sấy khô hay hồng treo gió, nhưng đều có một điểm chung là vẫn giữ được nguyên vẹn vị thanh ngọt và hương thơm dìu dịu đặc trưng của hồng giòn Đà Lạt.
Đến Đà Lạt, ghé vào bất kỳ hàng quán nào cũng có thể ngồi nhâm nhi tách trà nóng và thưởng thức những sản phẩm từ hồng Đà Lạt. Giữa tiết trời se se lạnh, nhịp sống như chậm lại, cái vị thơm ngọt dịu dàng “kết tinh từ đất lành” ấy như còn lưu luyến mãi khi đã rời xa thành phố mộng mơ này.
Nguồn: ĐỖ THIỆM – Báo Lâm Đồng
Tổng hợp: Berryland Viet Nam
Bài viết có thể đã được thay đổi tiêu đề, media.
Bài viết mới nhất
Quy trình sản xuất chuối sấy dẻo Berryland
Chuối sấy dẻo là một sản phẩm yêu thích của nhiều người. Với hương vị [...]
Th11
Khám phá giá trị dinh dưỡng của chuối sấy dẻo
Chuối sấy dẻo được biết đến là một loại thực phẩm phổ biến trong nhiều [...]
Th11
Cách làm chuối sấy dẻo thơm ngon tại nhà
Chuối sấy dẻo là món ăn vặt hấp dẫn đối với mọi lứa tuổi. Cách [...]
Th11
Cách làm các món chuối socola
XEM NHANHCách làm các món chuối socolaSinh tố chuối socolaNguyên liệuCách thực hiệnBánh pancake chuối [...]
Th11
An Phú House: Trải nghiệm lưu trú sang trọng tại Đà Lạt
Bạn đang tìm kiếm một nơi để trốn khỏi sự ồn ào của thành phố [...]
Th11
Tuyển tập 12 món đồ lưu niệm Đà Lạt đẹp đến nao lòng
Cận kề ngày trở về nhưng bạn vẫn chưa tìm được món đồ lưu niệm [...]
Th11
Khám phá nét đẹp Đà Lạt khiến lòng xuyến xao
Tại sao Đà Lạt đẹp đến nao lòng? Nét đẹp Đà Lạt không chỉ đến [...]
Th11
Madame show – Những đường chim bay: Trác Thuý Miêu kể chuyện Đà Lạt
Ngày 20 tháng 9 vừa qua, chương trình thực cảnh Madame show – Những đường [...]
Th11
Festival hoa Đà Lạt 2024 – Lễ hội lớn nhất Đà Lạt
Cứ đến hẹn 2 năm 1 lần kể từ 2004, nhiều du khách lại rủ [...]
Th8
Hé lộ cách làm mứt hoa hồng Đà Lạt trứ danh
Những năm trở lại đây, bên cạnh các món mứt quen thuộc như mứt dừa, [...]
Th8
Quy trình sản xuất chuối sấy dẻo Berryland
Chuối sấy dẻo là một sản phẩm yêu thích của nhiều người. Với hương vị [...]
Th11
Khám phá giá trị dinh dưỡng của chuối sấy dẻo
Chuối sấy dẻo được biết đến là một loại thực phẩm phổ biến trong nhiều [...]
Th11
Cách làm chuối sấy dẻo thơm ngon tại nhà
Chuối sấy dẻo là món ăn vặt hấp dẫn đối với mọi lứa tuổi. Cách [...]
Th11
Cách làm các món chuối socola
XEM NHANHCách làm các món chuối socolaSinh tố chuối socolaNguyên liệuCách thực hiệnBánh pancake chuối [...]
Th11
An Phú House: Trải nghiệm lưu trú sang trọng tại Đà Lạt
Bạn đang tìm kiếm một nơi để trốn khỏi sự ồn ào của thành phố [...]
Th11
Tuyển tập 12 món đồ lưu niệm Đà Lạt đẹp đến nao lòng
Cận kề ngày trở về nhưng bạn vẫn chưa tìm được món đồ lưu niệm [...]
Th11
Có thể bạn thích
Trà atiso đỏ: Thức uống tốt cho sức khỏe của bạn
Tại Việt Nam, cây atiso đỏ thường được trồng làm cảnh hoặc mọc hoang ở [...]
Th9
Phân biệt và lưu ý khi mua chuối Laba Đà Lạt
Phân biệt và lưu ý khi mua chuối Laba. Đà lạt từ lâu là thủ [...]
Th8
Đà Lạt mùa cuối năm nhiều thứ hay ho lắm
Đà Lạt mùa này nhiều cái hay, cái mới mà nếu bạn là một tín [...]
1 Bình luận
Th10
Cách làm các món chuối socola
XEM NHANHCách làm các món chuối socolaSinh tố chuối socolaNguyên liệuCách thực hiệnBánh pancake chuối [...]
Th11
Làng Cù Lần – Ngôi làng độc đáo dưới chân núi Langbiang hùng vĩ
Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 20km, chạy dọc theo đường đông [...]
Th9
Đà Lạt rục rịch đón mùa hoa dã quỳ trên 4 cung đường vàng rực đẹp xuất sắc
Dã quỳ là một trong những loài hoa dại đẹp nổi tiếng của khắp núi [...]
Th10
10 loại trái cây sấy Đà Lạt kèm địa chỉ chất lượng
Đà Lạt, thành phố được thiên nhiên ưu ái, là điểm đến du lịch lý [...]
Th6
Thực hư về loại chuối đỏ 300.000 đồng/kg
Gần đây thị trường xuất hiện một số nơi bán giống cây chuối đỏ khiến [...]
Th11
Đồi cỏ hồng rực rỡ ở Đà Lạt – Địa điểm checkin mới bạn đã biết chưa?
Nhìn từ trên cao, đồi cỏ hồng ở khu vực hồ Tuyền Lâm – Đà [...]
Th10
Mách bạn 6 công dụng của vỏ bưởi
Bạn đã hiểu rõ về công dụng của vỏ bưởi chưa? Được sử dụng rộng [...]
Th8
Nên mua quà Đà Lạt ở đâu?
Câu hỏi nên mua quà Đà Lạt ở đâu thường được các du khách nhắc [...]
Th6
Chàng trai bỏ phố về rừng: Có gian nan mới tìm được bình yên
Ít ai biết được để có được một homestay thơ mộng, sáng ngắm mây chiều [...]
Th9
Ăn dâu tây có béo không? Cách ăn tăng cường sức khỏe
Dâu tây là một trong những loại trái cây được ưa chuộng và thường được [...]
Th5
Bộ sưu tập mứt ít ngọt đánh bay nỗi lo tăng cân
Mứt là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Đây lại là món [...]
Th8
Mùa dâu tây Đà Lạt – Cách chọn “đặc sản Châu Á”
XEM NHANHMùa dâu tây Đà Lạt – Cách chọn “đặc sản Châu Á”Mùa dâu tây [...]
Th5
Cách làm chuối sấy dẻo thơm ngon tại nhà
Chuối sấy dẻo là món ăn vặt hấp dẫn đối với mọi lứa tuổi. Cách [...]
Th11
5 cách giúp bạn chọn mua dâu tây Đà Lạt chuẩn xịn
Bạn đã biết cách phân biệt và chọn mua dâu tây Đà Lạt chuẩn xịn [...]
Th10
Khám Phá 5 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Dâu Tây Sấy Dẻo
Dâu tây sấy dẻo không chỉ là món ăn vặt ngon miệng mà còn mang [...]
Th8
Đi Qua Mùa Hồng Giòn Giữa Trời Thu Đà Lạt
Một mùa hồng giòn nữa đã về rồi. Từ những ngày thu tháng 8, hồng [...]
Th10
Top 5 cửa hàng đặc sản Đà Lạt trên cả nước
XEM NHANHTop 5 cửa hàng đặc sản Đà Lạt trên cả nướcTop 5 cửa hàng [...]
Th6
Cách làm sữa chua dâu tây giải nhiệt ngày hè
Sữa chua dâu tây hay Yogurt dâu tây là một trong những món tráng miệng [...]
Th5
Những vườn rau có 1-0-2 tại Đà Lạt
Lên Đà Lạt vô vườn dâu tươi, chụp hình, hái dâu mua dâu về làm [...]
Th9
Mua quà gì ở Đà Lạt? 12 Đặc sản Đà Lạt làm quà, địa chỉ mua, giá cả
Du lịch Đà Lạt nên mua gì về làm quà? có lẽ đây là câu [...]
Th9
Làng Cù Lần – Ngôi làng độc đáo dưới chân núi Langbiang hùng vĩ
Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 20km, chạy dọc theo đường đông [...]
Th9
Mùa dâu tây Đà Lạt – Cách chọn “đặc sản Châu Á”
XEM NHANHMùa dâu tây Đà Lạt – Cách chọn “đặc sản Châu Á”Mùa dâu tây [...]
Th5
Nên mua quà Đà Lạt ở đâu?
Câu hỏi nên mua quà Đà Lạt ở đâu thường được các du khách nhắc [...]
Th6
Cách làm dâu tây ngâm đường – 2 Nguyên liệu – 0 Kỹ năng
Bạn có biết rằng những món tráng miệng đơn giản và ngon miệng có thể [...]
Th5
Khám Phá 5 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Dâu Tây Sấy Dẻo
Dâu tây sấy dẻo không chỉ là món ăn vặt ngon miệng mà còn mang [...]
Th8
Điểm độc đáo chỉ có ở các món ăn Đà Lạt
Ẩm thực Đà Lạt phong phú và đa dạng, những món ăn Đà Lạt (Lâm [...]
Th9
Đồi cỏ hồng rực rỡ ở Đà Lạt – Địa điểm checkin mới bạn đã biết chưa?
Nhìn từ trên cao, đồi cỏ hồng ở khu vực hồ Tuyền Lâm – Đà [...]
Th10