Đi Qua Mùa Hồng Giòn Giữa Trời Thu Đà Lạt

hồng đà lạt

Một mùa hồng giòn nữa đã về rồi. Từ những ngày thu tháng 8, hồng Đà Lạt bắt đầu xanh quả trên cành, đến tháng 9 vỏ ngả vàng, sang tháng 10 thì chín mọng, căng bóng hồng hào.

Mùa Hồng Giòn Nữa Lại Về

hồng giòn đà lạt

Nguyễn Thắng, sinh năm 1994, hiện công tác tại xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt ghi lại khoảnh khắc mùa hồng ở nơi anh làm việc từ tháng 8 đến đầu tháng 10 năm nay. Thắng yêu thiên nhiên, thích cây cối, vườn tược và những điều bình dị của TP Đà Lạt, muốn truyền tải nét đẹp quê nhà đến du khách gần xa.

hồng giòn đà lạt

Làm việc tại cơ quan từ thứ 2 đến thứ 6 và có lịch trực thứ 7, chủ nhật, Thắng tranh thủ những buổi sáng sớm cuối tuần chạy xe máy theo người dân Xuân Thọ đi vào các vườn hồng, cà phê, bắp cải… để thưởng cảnh, chụp lại khoảnh khắc ngày mới trên cao nguyên và nhìn ngắm nét đẹp lao động của người dân.

hồng giòn đà lạt

Tháng 8 mùa thu, những quả hồng đã xanh trên cành, loại quả này được người Pháp đem đến trồng vào những năm đầu thế kỷ 20 và dần trở thành đặc sản của xứ lạnh Đà Lạt, là nét đẹp giao mùa đặc trưng ở thành phố sương mù.

hồng giòn đà lạt

Đến giữa tháng 9, những vườn hồng ở xã Xuân Thọ bắt đầu vào vụ thu hoạch, so với các xã như Tà Nung, Xuân Trường… thì chất lượng hồng tại đây có phần nhỉnh hơn. Thị trường tiêu thụ hồng Đà Lạt chủ yếu ở các tỉnh phía Nam nhưng năm nay bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Người dân thu hoạch hồng bằng những chiếc lồng hái đan bằng tre, trúc chắc chắn. Quả hồng chuyển màu từ xanh sang vàng, được hái tươi đem ủ làm hồng giòn có vị ngọt bùi, giòn sật và thơm tự nhiên. Trước đó, loại quả này chỉ dùng làm mứt, sấy khô hay bán chín.

hồng giòn đà lạt

Quả hồng màu vàng nhạt, trái cứng, tròn bóng, được lau sạch, ủ trong bao nilon, không để không khí từ bên ngoài lọt vào từ 5 đến 10 ngày thì có thể ăn được, không còn vị chát và giòn ngọt tự nhiên, dùng được lâu.

hồng giòn đà lạt

Đầu tháng 10, vườn hồng bắt đầu có nhiều quả chín hơn, khu vườn ngập hương thơm từ những quả hồng chín mùi len lỏi trong những tán lá xanh trên cây. Mùa quả sẽ kéo dài đến khoảng tháng 11.

hồng giòn đà lạt

Đi dạo quanh vườn hồng trong tiết trời se lạnh, được tận tay hái quả chín trên cành thưởng thức, bên ngoài quả căng bóng, hồng hào đẹp mắt, còn bên trong thì ít hạt, từng thớ thịt ngọt ngào mọng nước, tỏa hương thơm dễ chịu.

Nguồn: Huỳnh Nhi
Ảnh: Nguyễn Thắng

Bài viết được tổng hợp bởi Berryland và có thể đã được thay đổi tiêu đề, media.

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Trả lời