Tìm về hương vị chuối Laba Đà Lạt

Có mặt trên mảnh đất Lâm Đồng từ gần một thế kỷ trước nhưng một thời gian chuối Laba gần như đã bị lãng quên. Nhiều năm trở lại đây loại chuối này đã được phục tráng và trồng theo quy trình công nghệ cao. Hiện chuối Laba đã được công nhận là mặt hàng đặc sản của Đà Lạt – Lâm Đồng được người dân trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Chuối Laba – Nguồn gốc cái tên lạ

Chuối là một trong những loại trái cây rất phổ biến ở Việt Nam, hầu như ở địa phương nào cũng có thể trồng được loại cây này. Chính vì lẽ đó, hẳn nhiên khi nghe tới chuối Laba nhiều người sẽ tò mò bởi một cái tên không hề thuần Việt. Sở dĩ có cái tên chuối Laba, bởi trước đây khi vào xâm chiếm vùng đất mà nay là xã Phú Sơn thuộc huyện Lâm Hà, người Pháp gọi mảnh đất này với cái tên Laba. Sau quá trình tìm hiểu, nhận thấy khí hậu thổ nhưỡng ở vùng đất này phù hợp với cây chuối, người Pháp tổ chức cho người dân Laba xưa trồng chuối và từ đó xuất hiện một loại chuối gắn liền với tên vùng đất – chuối Laba.

Ông Phan Văn Hùng, một người dân sống lâu năm ở xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà kể: Tên chuối Laba đã xuất hiện ở đây từ thời thực dân Pháp nên có một số người cho rằng, giống chuối này là do người Pháp mang vào trong quá tình xâm lược thuộc địa ở Việt Nam. Nhưng cũng có một số người già trong làng lại cho rằng, giống chuối này có khoảnggần 100 năm trước, khi những người đi mở đất vùng Tây Nguyên đã mang theo giống chuối này đến trồng. Chưa ai dám chắc về con đường chuối đến với vùng Laba xưa như thế nào, chỉ biết rằng cho đến hôm nay, khi cái tên vùng Laba đã không còn nữa nhưng tên tuổi của chuối Laba thì vẫn còn nguyên vẹn với thời gian. Loại chuối Laba giờ được trồng rộng hơn ra cả những vùng lân cận của Phú Sơn như Đà Lạt, Đức Trọng, Đơn Dương… và vẫn giữ được vị dẻo, thơm rất riêng.

Chuối tiến vua

Chuối Laba là thứ quả dân dã. Nó dân dã vì chính vị ngon ngọt chân thật giống như người dân quê hồn hậu. Nhưngcó mấyai biết rằng thứ quả mộc mạc, giản dị ấy từng được dâng vua một thủa ? Từ thời Pháp thuộc, tiếng tăm của chuối Laba đã vang xa, theo những chuyến xe ngựa ra tận Huế dâng lên vua, là thức quà quen thuộc sau những bữa ăn nơi thành nội. Thời gian sống ở Đà Lạt, chính vua Bảo Đại –vị vua cuối cùng của triều đình Phong kiến Việt Nam, vì thích mùi thơm của chuối Laba mà đã từng yêu cầu dùng chuối Laba làm món tráng miệng sau các bữa cơm chiều.

Đặc tính và tên gọi dân dã

chuối laba đà lạt

Chuối Laba thuộc nhóm chuối Cavendish AAA, hiện có hai dòng chính: Dòng thân trắng và dòng thân tím, cây chuối cao từ 3-3,5 m, mỗi buồng có khoảng từ 10-12 nải, trọng lượng trung bình từ 40-50kg. Người dân vùng Phú Sơn vẫn quen gọi chuối Laba với cái tên nghe rất mộng mơ là chuối Dạ hương, vàlại chia nó ra làm hai loại nhỏ là Dạ hương cao và Dạ hương cù.

Quả không mập, phốp pháp như chuối hột, không nhỏ nhắn như chuối tiêu, cũng không mỡ màng, căng tròn như chuối ngự, chuối Laba rất dễ nhận ra bởi hình dáng đặc trưng của mình. Quả thon dài, hơi cong, cuống buồng nhỏ, trái úp úp vào buồng như mảnh trăng lưỡi liềm lấp ló. Khi chín, quả có màu vàng óng mượt mà, một sắc vàng hươm rất dễ chịu và có phần quyến rũ nhất là dưới trời thu. Sắc vàng của lớp vỏ bên ngoài đã “ngon mắt” đến thế, càng ngỡ ngàng hơn khi ta bóc lớp vỏ ấy đi sẽ thấy cả một thiên đường ngọt lành, thơm thảo hiện ra. Thịt chuối Laba nuột nà, vàng sánh, cắn một miếng thấy dẻo dẻo, thơm thơm hương vị đầy chất tự nhiên thấm dần vào đầu môi, trôi nhẹ vào trong miệng rồi lan tỏa trong cơ thể.

Ông Phạm Ngọc Tân – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Sơn, chia sẻ : “Dân chúng tôi ở đây nhà nào cũng trồng chuối. Có nhà trồng hàng mấy sào để bán với số lượng lớn, cũng có nhà không trồng để bán, nhưng nhất định phải trồng một vài cây chuối Laba trong vườn để ăn. Loại chuối này rất “lành” ai ăn cũng được, ăn lúc nào cũng tốt, nó không kiêng cự với bệnh gì hết. Hơn nữa, giá trị dinh dưỡng của nó rất cao, ăn dăm ba quả chuối là bằng cả ký nho đấy”.

Dạ hương cao khi chín có mùi thơm hơn, đặc trưng và đậm đà như mùi sầu riêng vậy. Nhà ai có buồng chuối Dạ hương cao đang chín, khách tới nhà sẽ phát hiện ra ngay và bên cạnh chén trà, ấm nước, chủ nhà luôn dọn sẵn một đĩa chuối thơm lừng.

Chuối Laba cho thu hoạch quả quanh năm. Ngày nay, người ta ít nhân giống bằng cây con, những hộ gia đình trồng theo quy mô lớn sử dụng cây con bằng cách nuôi cấy mô, đảm bảo sạch bệnh, còn những hộ gia đình trồng ít để ăn thì có thể tách cây con từ cây mẹ, nhưng dù chọn giống bằng cách nào thì hương vị và sản lượng của chúng vẫn như nhau.

Đến với Lâm Đồng du khách có thể tìm mua chuối Laba dễ dàng ngay tại các chợ trong nội thành với giá từ 10.000đ-15.000đ/kg. Nếu chịu khó đi xa hơn về các huyện Lâm Hà, Đơn Dương, Đức Trọng, để mục sở thị nhiều điều về loài cây này ngay tại những vườn chuối thì du khách sẽ được chủ vườn mời thỏa sức nếm thử và mua đem về với giá chỉ từ 5.000đ-7.000đ/kg.

Đứng giữa vườn chuối trĩu quả, đủ làm ta thấy xôn xao. Thoáng thấy mùi hương dịu dàng lan tỏa trong không gian là biết sắc vàng đang căng dần mỗi trái chuối. Khi bóc ăn một quả chuối sẽ nhận được đầy đủ vị thơm đậm đà hơn như sự quấn quýt của mùi nắng, mùi mưa, của giọt mồ hôi người nông dân và tinh túy của cả vùng đất Laba Lâm Đồng.

Nguồn: Ngọc Ngà – http://baolamdong.vn/dulich/201310/tim-ve-huong-vi-chuoi-laba-2280620/

Vẫn giữ nguyên được mùi vị và giá trị dinh dưỡng sau quy trình sản xuất đảm bảo 100% an toàn vệ sinh thực phẩm, chuối sấy dẻo thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già mỗi ngày. Chuối sấy dẻo cung cấp một hương vị ngọt dịu vừa thơm lại có độ dẻo dẻo dai dai ăn rất vui miệng. Berryland Viet Nam tự hào là đơn vị cung cấp chuối sấy dẻo chất lượng, thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đến tận tay khách hàng.

chuối sấy dẻo Berryland

Chuối sấy dẻo Berryland – sự lựa chọn an toàn, hoàn hảo dành cho bạn.

35.000 
30%
25.000 56.000 
17.500 39.200 
25.000 56.000 

Bài viết mới nhất

Sinh tố dâu tây giải nhiệt ngày hè – Những công thức đơn giản nhất!

Mùa hè đang dần đến gần hơn với cái nắng gắt. Đây là lúc chúng [...]

TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KINH DOANH

TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KINH DOANH Số lượng: 5 người

VỊ CUNG ĐÌNH – TẾT VUI BÊN GIA ĐÌNH

Những gia đình truyền thống Đà Lạt đa phần đều có nguồn gốc ở Huế, [...]

Khởi sự kinh doanh cùng Berryland

Chương trình khởi sự kinh doanh cùng Berryland! Chỉ với 5.000.000, bạn đã có thể [...]

Hoa dã quỳ rực rỡ sắc vàng ở vùng đất hoang sơ của Lâm Đồng

Những ngày gần đây, nhiều du khách ngỡ ngàng khi chứng kiến núi R’Chai rực [...]

Thực hư về loại chuối đỏ 300.000 đồng/kg

Gần đây thị trường xuất hiện một số nơi bán giống cây chuối đỏ khiến [...]

Mùa hồng giòn Đà Lạt, nhuộm vàng khắp mọi nẻo đường

Khi ở Hà Nội rộ cốm mùa thu quyện trong mùi hương sen dịu mát, [...]

Đà Lạt, từ ô cửa biệt thự

Các biệt thự cổ ở Đà Lạt có nghệ thuật thẩm mỹ hiện đại, với [...]

5 cách giúp bạn chọn mua dâu tây Đà Lạt chuẩn xịn

Bạn đã biết cách phân biệt và chọn mua dâu tây Đà Lạt chuẩn xịn [...]

Cách trồng và chăm sóc dâu tây tại nhà cho trái chín đỏ mọng

Dâu tây là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng. Với nhu cầu sử [...]

Sinh tố dâu tây giải nhiệt ngày hè – Những công thức đơn giản nhất!

Mùa hè đang dần đến gần hơn với cái nắng gắt. Đây là lúc chúng [...]

TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KINH DOANH

TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KINH DOANH Số lượng: 5 người

VỊ CUNG ĐÌNH – TẾT VUI BÊN GIA ĐÌNH

Những gia đình truyền thống Đà Lạt đa phần đều có nguồn gốc ở Huế, [...]

Khởi sự kinh doanh cùng Berryland

Chương trình khởi sự kinh doanh cùng Berryland! Chỉ với 5.000.000, bạn đã có thể [...]

Hoa dã quỳ rực rỡ sắc vàng ở vùng đất hoang sơ của Lâm Đồng

Những ngày gần đây, nhiều du khách ngỡ ngàng khi chứng kiến núi R’Chai rực [...]

Thực hư về loại chuối đỏ 300.000 đồng/kg

Gần đây thị trường xuất hiện một số nơi bán giống cây chuối đỏ khiến [...]

Có thể bạn thích

Top 10 quán cafe ngắm hoàng hôn “lý tưởng” ở Đà Lạt

Quán cafe ngắm hoàng hôn ở Đà Lạt là địa điểm lý tưởng để gia [...]

Phân biệt và lưu ý khi mua chuối Laba Đà Lạt

Phân biệt và lưu ý khi mua chuối Laba. Đà lạt từ lâu là thủ [...]

Điểm độc đáo chỉ có ở các món ăn Đà Lạt

Ẩm thực Đà Lạt phong phú và đa dạng, những món ăn Đà Lạt (Lâm [...]

Trà atiso đỏ: Thức uống tốt cho sức khỏe của bạn

Tại Việt Nam, cây atiso đỏ thường được trồng làm cảnh hoặc mọc hoang ở [...]

Mách bạn 6 công dụng của vỏ bưởi

Bạn đã hiểu rõ về công dụng của vỏ bưởi chưa? Được sử dụng rộng [...]

Chàng trai bỏ phố về rừng: Có gian nan mới tìm được bình yên

Ít ai biết được để có được một homestay thơ mộng, sáng ngắm mây chiều [...]

Bộ sưu tập mứt ít ngọt đánh bay nỗi lo tăng cân

Mứt là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Đây lại là món [...]

Giống chuối xanh biếc giá hơn 2 triệu/nải, màu đã lạ mùi vị còn độc đáo hơn

Chuối xanh Blue Java màu sắc đã lạ lùng nhưng đến khi ăn vào, mùi [...]

Nước cốt trái cây và công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Nước cốt trái cây và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe có thể [...]

Phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc

Dâu tây là một trong những trái cây rất tốt cho sức khoẻ và có [...]

Đi Qua Mùa Hồng Giòn Giữa Trời Thu Đà Lạt

Một mùa hồng giòn nữa đã về rồi. Từ những ngày thu tháng 8, hồng [...]

Sinh tố dâu tây giải nhiệt ngày hè – Những công thức đơn giản nhất!

Mùa hè đang dần đến gần hơn với cái nắng gắt. Đây là lúc chúng [...]

Đà Lạt mùa cuối năm nhiều thứ hay ho lắm

Đà Lạt mùa này nhiều cái hay, cái mới mà nếu bạn là một tín [...]

1 Bình luận

Bỏ túi 8 lợi ích của việc ăn socola thường xuyên có thể bạn chưa biết

Bạn đã biết những lợi ích của việc ăn socola thường xuyên chưa? Socola không [...]

Mùa hồng giòn Đà Lạt, nhuộm vàng khắp mọi nẻo đường

Khi ở Hà Nội rộ cốm mùa thu quyện trong mùi hương sen dịu mát, [...]

Trà atiso đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe

Atiso đỏ là một loại thảo dược được sử dụng từ lâu đời với nhiều [...]

Tác dụng ‘vàng’ của quả xoài chín không phải ai cũng biết

Xoài chín là trái cây quá quen thuộc với chúng ta, nhưng không phải ai [...]

Đà Lạt rục rịch đón mùa hoa dã quỳ trên 4 cung đường vàng rực đẹp xuất sắc

Dã quỳ là một trong những loài hoa dại đẹp nổi tiếng của khắp núi [...]

Mùa hồng lãng mạn nhất Đà Lạt sắp tới rồi, bạn vẫn nhớ vị ngọt giòn tan của nó chứ?

Mùa hồng – mùa lãng mạn nhất của Đà Lạt hiện đang được cư dân [...]

Bộ sưu tập mứt ít ngọt đánh bay nỗi lo tăng cân

Mứt là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Đây lại là món [...]

VỊ CUNG ĐÌNH – TẾT VUI BÊN GIA ĐÌNH

Những gia đình truyền thống Đà Lạt đa phần đều có nguồn gốc ở Huế, [...]

5 công dụng của quả cam – Vị thuốc bốn mùa

Cam là một trong những loại trái cây được sử dụng nhiều nhất trên thế [...]

Trà atiso đỏ: Thức uống tốt cho sức khỏe của bạn

Tại Việt Nam, cây atiso đỏ thường được trồng làm cảnh hoặc mọc hoang ở [...]

Các món lẩu Đà Lạt chinh phục thực khách khó tính nhất

Nhiều người dân địa phương nóng lòng thưởng thức các hương vị lẩu ấm nóng [...]

Trà atiso đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe

Atiso đỏ là một loại thảo dược được sử dụng từ lâu đời với nhiều [...]

5 cách giúp bạn chọn mua dâu tây Đà Lạt chuẩn xịn

Bạn đã biết cách phân biệt và chọn mua dâu tây Đà Lạt chuẩn xịn [...]

Điểm độc đáo chỉ có ở các món ăn Đà Lạt

Ẩm thực Đà Lạt phong phú và đa dạng, những món ăn Đà Lạt (Lâm [...]

Làng Cù Lần – Ngôi làng độc đáo dưới chân núi Langbiang hùng vĩ

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 20km, chạy dọc theo đường đông [...]

Trả lời